THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 08:24

Mỏ đá Lèn Bảng ở Quảng Bình gây ô nhiễm môi trường, chưa tìm được hướng giải quyết

(Dân sinh) - Nổ mìn khai thác đá bụi mù mịt gây ách tắc giao thông quốc lộ 12A, thiệt hại mùa màng, gây đảo lộn đời sống dân sinh từ mỏ đá Lèn Bảng xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang khiến nhiều người bức xúc

Theo phản ánh của người dân xã Tiến Hóa, việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá Lèn Bảng, do Công ty cổ phần Xi măng sông Gianh khai thác đã và đang "bức tử" những cánh đồng lúa, ngô và nhiều hộ dân sinh sống cũng như người tham gia giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt của người dân.

VIDEO_DOWNLOAD_1620145240328

Có mặt tại mỏ đá Lèn Bảng PV ghi nhận tại đây, sau tiếng nổ rung chuyển đá lớn nhỏ văng tung tóe, bụi đá mù mịt ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Như vậy phản ánh của người dân là đúng với thực tại đang diễn ra tại đây. Ông Nguyễn Văn Hải, người dân sinh sống trên địa bàn bức xúc cho biết: “Sau tiếng nổ lớn của việc khai thác đá khiến cả người lớn và trẻ con đều phải giật mình kèm theo đó là những phiến đá bắn ra như mưa rơi tung tóe xung quanh khu vực. Bụi đá bay vào các ruộng lúa, ruộng ngô gây ảnh hưởng tới sản xuất của bà con. Không những thế, mỗi lúc trời nổi gió thì những lớp bụi đá mịn sau khi nổ sẽ tỏa ra một khu vực rộng lớn, bụi bay mù mịt che kín cả một đoạn đường quốc lộ 12A khiến người dân mỗi lần đi qua đây cảm thấy bất an tiềm ẩn tai nạn giao thông”.

Tài xế Dương Trí Thức thường xuyên điều khiển ô tô đi lại cung đường này cho biết: "Tôi thường xuyên đi lại cung đường này, mỗi lần nổ mìn khai thác đá là bụi mịt mù khắp mọi nơi, không thấy đường chạy, rất dễ gây tai nạn giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông tôi mong muốn ngành chức năng cũng như đơn vị khai thác có biển báo và thời gian nổ mìn nhất định để bớt thiệt hại do tai nạn gây ra".

Được biết, mỏ đá này từng vi phạm nhiều lần mà các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình kiểm tra xử phạt, yêu cầu khắc phục nhưng đâu rồi cũng vào đấy. Cụ thể, năm 2018, khu vực mỏ đá Lèn Bảng (do Công ty cổ phần Xi măng sông Gianh khai thác), bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường do bụi cuốn từ nổ mìn và hiện tượng đá văng vào khu vực đất sản xuất của người dân.

Các vi phạm của công ty này đã bị các cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính và buộc phải áp dụng các biện pháp khắc phục, đồng thời giảm lượng thuốc nổ khai thác từ 4 tấn/lần nổ đến nay chỉ còn dưới 1 tấn/lần. Tuy nhiên, theo người dân, quá trình khai thác mỏ của công ty đến nay vẫn chưa bảo đảm hành lang khai thác, an toàn mỏ đá làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của người dân.

Trao đổi về nội dung này ông Hoàng Trọng Tài - Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa thông tin: “Thời gian qua chính quyền đã có nhiều phương án xử lý và đã lập biên bản xử phạt đối với mỏ đá. Hằng năm chúng tôi đều quán triệt, làm việc với đơn vị để đảm bảo quy định trong khai thác, sản xuất tránh gây ảnh hưởng đến môi trường. Việc nổ mìn tại mỏ đá Lèn Bảng về độ rung chấn khi nổ có gây ảnh hưởng đến cây trồng và nhà cửa của người dân. Về việc khai thác quản lý thì ủy ban xã chỉ có thẩm quyền nhất định, xã cũng có đề xuất qua các lần tiếp xúc cử tri"..

Liên quan đến vấn đề trên, vào ngày 23/4/2021, Bộ Công Thương, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã ra công văn số 543/ATMT- ATKV gửi đến Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình và Công ty cổ phần Xi măng Sông Gianh về việc giám sát nổ mìn tại khai trường mỏ đá vôi Lèn Bảng (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Cục An toàn môi trường (ATMT) đã nêu ý kiến về việc thực hiện giám sát ảnh hưởng nổ mìn. Việc tổ chức giám sát ảnh hưởng nổ mìn thí nghiệm dự kiến vào ngày 27, 28 và ngày 29/4. Đề nghị Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình mời đại diện Công an tỉnh Quảng Bình, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, đại diện UBND huyện Tuyên Hóa, Công an huyện Tuyên Hóa, đại diện UBND xã Tiến Hóa và đại diện nhân dân thôn Bầu phối hợp Cục ATMT giám sát nổ mìn thí nghiệm. 

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển – MICCO Nam bộ phối hợp với công ty Cổ phần xi măng Sông Gianh, Công ty cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Đại Phát – Chi nhánh Quảng Bình chuẩn bị các bãi nổ mìn thí nghiệm theo phương án nổ mìn đã thiết lập và đo chấn động các bãi nổ mìn thí nghiệm. Đồng thời, Công ty cổ phần Xi măng Sông Gianh có trách nhiệm phối hợp mời các đại diện cơ quan liên quan quản lý vật liệu nổ công nghiệp tỉnh Quảng Bình, đại diện UBND huyện Tuyên Hóa, xã Tiến Hóa cùng đại diện nhân dân thôn Bầu tham gia giám sát và đảm bảo các điều kiện cho việc nổ mìn.

Mặc dù đã có văn bản như vậy, nhưng cho đến thời điểm ngày 27/04/2021, các cơ quan chức năng, mỏ đá Lèn Bảng và người dân nơi đây vẫn chưa thống nhất được phương án cuối cùng cho vấn đề này. Qua phản ánh của người dân, rất mong các ngành chức năng vào cuộc để đem lại cuộc sống ổn định, thuận lợi canh tác của người dân.

DOÃN ĐẠT- NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh