Mổ đẻ kịp thời cho sản phụ trở dạ trong khu cách ly COVID-19

12:18 - 17/07/2020

Thai phụ từ Australia về Việt Nam và đang được cách ly tại Vĩnh Phúc đã được mổ đẻ kịp thời, khi người này trở dạ trong khu cách ly COVID-19

Mổ đẻ kịp thời cho sản phụ trở dạ trong khu cách ly COVID-19 - Ảnh 1.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mổ đẻ thành công cho sản phụ đang trong thời gian cáh ly COVID-19. Nguồn: Nhân dân

VOV điện tử đưa tin, vào lúc 23h50' ngày 15/7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ đẻ cấp cứu một sản phụ thai 38 tuần tuổi thành công. Đây là thai phụ đi trên chuyến bay từ Australia về Việt Nam và được cách ly tại Vĩnh Phúc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng, thành viên trong ê kíp tham gia ca mổ chia sẻ khi bệnh nhân đau bụng được chuyển từ Vĩnh Phúc về khoa Cấp cứu của Bệnh viện. Khi đó, tim thai có dấu hiệu tăng nhanh, 185-190 nhịp/phút. Lãnh đạo bệnh viện chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ.

Các thành viên trong ê kíp trực đã nhanh chóng được huy động các chuyên gia từ Khoa Ngoại sản và thiết lập ngay phòng mổ dã chiến ngay tại khoa Cấp cứu. Công tác biến phòng cấp cứu thành phòng mổ đẻ được tập trung cao độ. Kíp mổ có 3 người gồm một bác sĩ phẫu thuật chính, một phụ mổ, một nữ hộ sinh đón em bé. Kíp gây mê có một bác sĩ gây mê, một phụ mê và một ban đưa dụng cụ. Sản phụ đang được cách ly, đã một lần xét nghiệm âm tính nCoV trước mổ, song các bác sĩ vẫn sử dụng bộ đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn gồm áo, mũ, khẩu trang, kính chắn, bao chân, găng...

Sau 40 phút, ca mổ thành công, bé trai chào đời nặng 3,5 kg. Sản phụ được chuyển tới phòng cách ly để theo dõi sau mổ, theo dõi như kiểm tra mạch, huyết áp, co hồi tử cung, nước tiểu, sản dịch trong 6 tiếng đầu.

Theo báo Nhân dân, khi đón em bé ra đời tất cả mọi người đều rất vui bởi vì sản phụ trong tình trạng cấp cứu, và trong điều kiện một số vật dụng còn thiếu thốn nhưng ca mổ vẫn diễn ra rất suôn sẻ. Đặc biệt trong hoàn cảnh đặc thù ở khu cách ly lại được đón thiên thần nhỏ chào đời an toàn.

Hiện nay, sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định và vẫn được theo dõi, chăm sóc sát sao.

Trước đó, các y, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã nhiều lần mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân viêm ruột thừa tại khu cách ly.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›