THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 05:09

Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp cuối năm

Trong 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý, triệt phá nhiều đường dây ổ nhóm tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thống kê cho thấy, qua công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã xử lý hơn 100.000 vụ việc, thu nộp ngân sách hơn 7.500 tỷ đồng và khởi tố hơn 1.600 vụ án.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) ngày 14/10, đã chủ trì hội nghị giao ban quý III/2021 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, công tác phòng, chống gian lận thương mại, phòng, chống buôn lậu trong 9 tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả, đã xử lý hơn 100.000 vụ việc thu nộp ngân sách hơn 7.500 tỷ đồng, khởi tố hơn 1.600 vụ án.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, các vụ việc liên quan tới buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của đất nước.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng, trong công tác này vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần phải khắc phục. Đó là một số địa phương chưa chỉ đạo sát sao, lực lượng chưa làm tốt quản lý địa bàn, đối tượng. Đặc biệt, thời gian qua có một số vụ việc gian lận, buôn lậu hết sức tinh vi. Việc này cần phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

"Một vấn đề khác, một đơn vị còn có sự nể nang, bao che thậm chí có bảo kê của một số người có trách nhiệm gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng", Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, từ nay tới cuối năm, khi mở cửa trở lại, phục hồi phát triển kinh tế xã hội, các nhu cầu về nguyên vật liệu sản xuất hàng hoá, nhu cầu về đời sống xã hội đều tăng lên.

Đặc biệt, dịp cuối năm, tết đến, nhu cầu về hàng hoá tăng lên. Do đó, có thể có tình trạng các đối tượng tranh thủ các phương thức, thủ đoạn gia tăng việc gian lận thương mại, buôn bán hàng giả và buôn lậu.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị các lực lượng thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng nhằm đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; phòng, chống vi phạm, tội phạm ngay trong chính lực lượng chức năng thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Đồng thời, ông cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn xử lý kịp thời các hành động, hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc liên quan tới đời sống, sức khoẻ của người dân như vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, hàng hoá phục vụ nhu cầu người dân từ nay tới cuối năm cũng như phục vụ cho Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng yêu cần có các kế hoạch chuyên đề liên quan đến các nhóm mặt hàng hiện đang tăng giá như xăng dầu, khoáng sản, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình tái khởi động nền kinh tế; các mặt hàng như đường, thuốc lá và các mặt hàng dễ làm giả…

"Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là các mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng đến sức khỏe người dẫn và mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19", Thủ tướng yêu cầu.

Báo cáo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả 9 tháng năm 2021, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Lê Thanh Hải cho biết, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 100.290 vụ việc vi phạm (giảm 289,69%), thu nộp ngân sách Nhà nước 7.519.022 triệu đồng (giảm 351,50%), số vụ khởi tố 1.615 (tăng 90,27%).

Theo ông Hải, những tháng cuối năm là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Do đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm quý IV là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, phát hiện xử lý kịp thời những cán bộ, công chức, sĩ quan có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh