THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 06:32

Mở lại cánh cửa ra thế giới

(Dân sinh) - Ngày 20/11, TP. Phú Quốc (Kiên Giang) đã đón hơn 200 khách du lịch người Hàn Quốc sử dụng "hộ chiếu vaccine".

Tỉnh Kiên Giang cũng chọn 13 khu lưu trú trên 8.000 phòng cho giai đoạn mở cửa đầu tiên từ đây đến cuối năm cùng với 9 điểm mua sắm. Như vậy là sau hơn 20 tháng đóng băng vì Covid-19, Việt Nam đã mở cửa trở lại đón những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên. Có thể coi đây là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với riêng ngành du lịch, mà còn có ý nghĩa lớn lao đối với nhiều ngành kinh tế khác; còn là lời khẳng định của Việt Nam đối với thế giới, rằng Việt Nam đã và đang thực sự trở thành điểm đến an toàn cho mọi người.

Mở lại cánh cửa ra thế giới. (Ảnh minh họa)

Mở lại cánh cửa ra thế giới. (Ảnh minh họa)

  Ngành du lịch Việt Nam đã xác định "mở cửa đón khách quốc tế an toàn" chỉ thực sự bền vững khi du khách an toàn, hành trình an toàn, điểm đến an toàn và xây dựng đội ngũ phục vụ du lịch xanh. Và chỉ trong thời gian ngắn, nhờ sự quyết tâm, sự chuẩn bị và kết nối các doanh nghiệp đã làm được điều mà các nước xung quanh đã thực hiện từ nhiều tháng qua. Nhưng trên thực tế, chúng ta cũng mới chỉ "mở hé cửa" với một thái độ hết sức dè dặt.

  Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sự thận trọng là cần thiết. Nhưng sự do dự, sợ hãi quá mức có thể dẫn tới việc để vuột qua cơ hội. Bên cạnh những tín hiệu tích cực ban đầu, vẫn còn những băn khoăn về "mức độ thân thiện" trong chương trình mở cửa của Việt Nam. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nỗ lực mở cửa, đón được những vị khách quốc tế đúng nghĩa, nhất là trong thời điểm cuối năm, khi hàng trăm ngàn bà con Việt kiều, du học sinh đang mong đợi được trở về nhà để thăm thân và ăn Tết.

  Chúng ta đã mở cửa chậm hơn so với nhiều nước, nhất là các "đối thủ cạnh tranh trực tiếp" trong khu vực. Hiện, du khách đã có nhiều lựa chọn điểm đến hơn so với cách đây vài tháng. Chắc chắn các nhà tổ chức tour và du khách đều đặt câu hỏi: Nếu đến Việt Nam, điều gì có lợi hơn so với những nơi khác? Không thể nói trong tình hình dịch dã, tính cạnh tranh của thị trường du lịch giảm sút. Thậm chí ngược lại, tính cạnh tranh còn lớn hơn so với "thời bình thường", bởi những gì chúng ta thể hiện hôm nay với du khách sẽ là màn "chào sân" đầy sức nặng để có thể mời gọi, lôi kéo du khách đến Việt Nam ngày càng đông đảo hơn một khi dịch bệnh đã thực sự được đẩy lùi.

  Để hấp dẫn du khách, Việt Nam cần một quy trình đón khách chuẩn, thông thoáng hơn. Khách liệu có sẵn sàng khi họ chưa biết sẽ được làm gì sau 7 ngày cách ly mềm nếu xét nghiệm âm tính? Hay nếu chẳng may trở thành F1, liệu phải cách ly 7 ngày hay được phép về nước ngay? Ngay quy định du khách đến Việt Nam phải có BHYT hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD cũng có thể được nhìn nhận như một gánh nặng tài chính cho các công ty cung cấp dịch vụ du lịch ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam.

  Du lịch được ví như một ngành "chăm sóc sức khỏe của nền kinh tế". Du lịch phục hồi, nhiều ngành nghề khác cũng có cơ hội gượng dậy, nhiều người lao động sẽ có việc làm, đó là cái lợi rất lớn - không chỉ trong ngắn hạn.

  Vì vậy, rất cần một tầm nhìn dài hạn, với những chiến lược căn cơ để có thể mở cửa du lịch một cách bền vững và ổn định.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021

"Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" là chương trình về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh