Thừa Thiên Huế: Mối cắn nát nhiều hạng mục của Nhà văn hóa 45 tỷ

16:14 - 07/11/2018

Mặc dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc với tổng mức đầu tư xây dựng 45 tỷ đồng đã bị hư hại ở nhiều hạng mục gỗ và nứt nẻ tường nhà.

Công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc có tổng mức đầu tư lên đến 45 tỷ đồng

Sáng 7/11, nhiều đại biểu và người dân trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) khi đến tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2018 đã không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến nhiều hạng mục gỗ của Nhà văn hóa trung tâm huyện bị hư hỏng nặng. Theo đó, toàn bộ phần gỗ ốp khung ngoài 3 cửa chính ở mặt tiền của Nhà văn hóa đã bị mối ăn và để lộ ra những mảng bê tông, gạch xây bên trong, làm mất mỹ quan công trình.

Tại khu vực phía trước sân khấu bên trong nhà hát, các hạng mục gỗ nơi đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng cũng bị mối cắn nát. Không những thế, nhiều phần gỗ ốp tường xung quanh bên trong Nhà văn hóa này cũng bị mối làm hư hỏng, bong tróc.

“Không biết họ xây dựng rồi quản lý và sử dụng thế nào mà một công trình hàng chục tỷ đồng lại có thể dễ dàng hư hỏng ở nhiều hạng mục như thế?”, một người dân có mặt tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc sáng ngày 11/7 thắc mắc.

"Mất tiền tỷ mà chưa gì đã hư. Việc quản lý xây dựng có vấn đề hay sao?", một ý kiến thắc mắc khác.

Không chỉ các hạng mục gỗ mà mặt ngoài của tường bê tông ngôi nhà 45 tỷ đồng này cũng xuất hiện nhiều vết nứt dài, gồm cả nứt dọc lẫn nứt gãy ngang tường. Một số điểm trần nhà bị bong tróc lớp vữa bên ngoài dù vị trí đó rất khó có ngoại lực tác động đến.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Phạm Hữu Chung – Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc, đơn vị được UBND huyện này giao quản lý công trình nói trên để tìm hiểu thêm. Theo ông Chung, các hạng mục gỗ bị hư hỏng do mối cắn toàn bộ là gỗ ép công nghiệp và là những hư hỏng nhẹ. Đơn vị đã nắm được vấn đề và đã cho xử lý mối, đồng thời báo cáo lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, tới đây sẽ cho khắc phục, sửa chữa toàn diện.

Về sự xuất hiện của mối mọt tại các hạng mục gỗ trong Nhà văn hóa trung tâm, ông Chung lý giải là do công trình xây dựng ở khu cánh đồng, nên khi trải qua một thời gian thì bị mối cắn?

Đầu tư số tiền lớn để xây dựng, nhưng câu hỏi đặt ra là chất lượng công trình có được đảm bảo?

Theo tìm hiểu được biết, công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc có tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh đầu tư 25 tỉ đồng, ngân sách huyện và các nguồn huy động khác gần 20 tỷ đồng.

Công trình Nhà văn hóa được xây dựng mới tại trung tâm huyện lỵ Phú Lộc trên khu đất rộng hơn 43.400m2; có quy mô đầu tư bao gồm: khu Nhà văn hóa có diện tích sàn trên: 2.500m2; sân vườn, đường nội bộ 4.000m2; hệ thống cấp điện, hệ thống cấp thoát nước. Trang thiết bị nội thất và phòng cháy chữa cháy, cây xanh và một số công trình phụ trợ khác...

Công trình do Ban Đầu tư và Xây dựng huyện làm chủ đầu tư, các đơn vị Cty TNHH Nhật Anh, Cty TNHH Hoàng Lộc, XN Lâm nghiệp Long Phụng thi công... Sau 2 năm thi công, Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2015 với mục tiêu đáp ứng cơ sở văn hóa thiết yếu cho huyện, góp phần chỉnh trang, tạo diện mạo mới cho đô thị huyện lỵ

Ngoài ra, theo một số người hiểu chuyện, sau khi công trình được đưa vào khai thác sử dụng, huyện Phú Lộc cũng đã đầu tư khoảng 1 tỷ đồng để mua sắm dàn âm thanh phục vụ cho các chương trình diễn ra tại đây. Tuy nhiên, nhiều chương trình, sự kiện tổ chức tại đây, các đơn vị vẫn phải thuê thêm thiết bị âm thanh bên ngoài để sử dụng.

Một số hình ảnh:

Phần gỗ ốp khung ngoại 3 cửa chính ở mặt tiền của tòa nhà đều bị mối cắn hư hỏng, làm lộ phần xây dựng bên trong, gây mất thẩm mỹ của công trình

"Mối, mọt" cắn công trình hàng chục tỷ đồng

Còn đâu là tính thẩm mỹ của một công trình văn hóa thiết yếu cấp huyện

Phần gỗ tại vị trí lắp đặt dàn âm thanh của tòa nhà cũng bị mối mọt cắn nát

Vị trí đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng không còn nguyên vẹn


Bề mặt phái ngoài của tòa nhà xuất hiện nhiều vết nứt, gãy ngang tường

Những vết nứt chi chít

Trần nhà cũng xuất hiện vết bong tróc dù những vị trí này không phải chịu tác động của ngoại lực

Có lẽ lãnh đạo huyện Phú Lộc phải xem xét lại cách quản lý xây dựng và quản lý, sử dụng những công trình công cộng, được đầu tư xây dựng từ nguồn tiền ngân sách vốn là sự đóng góp của người dân

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›