Mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc bệnh ung thư

06:38 - 22/04/2018

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

 

Theo ước tính của WHO, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mắc mới, trong đó 8,2 triệu ca triệu ca tử vong do ung thư. Tại “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương” ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia – mối quan quan hệ hữu nghị truyền thống bền chặt, cùng nhau phát triển của 3 nước trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội vẫn luôn là mối quan hệ đặc biệt, chiếm vị trí quan trọng trong các hoạt động đối ngoại của Việt Nam từ trước tới nay.

Trong lĩnh vực y tế nói chung và điều trị ung thư nói riêng, sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư trong khu vực Đông Dương.

Với mong muốn đưa ra những thông tin chi tiết về thực trạng ghi nhận, dự phòng và điều trị ung thư, dựa vào đó xây dựng nên những chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư trong khu vực Đông Dương, xây dựng nội dung tài liệu về bản đồ ung thư tại các nước Đông dương, tại diễn đàn, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng trao đổi và thảo luận về: “Hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ngành ung thư”, “Thực trạng ung thư tại các nước Đông Dương”; “Giới thiệu chương trình học thạc sĩ Ung thư: Hợp tác đào tạo giữa các nước Đông Dương và Viện nghiên cứu Y học dự phòng quốc tế” hướng đến mục tiêu hợp tác trên nhiều lĩnh vực và trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống, điều trị ung thư.

Gs.Ts Trần Văn Thuần cho biết: Năm 2008 có khoảng 57 triệu trường hợp tử vong có 36 triệu, chiếm 63% trường hợp là do bệnh không lây nhiễm. Ung thư – một trong những nguyên nhân gây tử vong cao  do bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội. Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Mối quan hệ gắn bó keo sơn của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia không chỉ phát triển trên sự đồng hành, tương trợ về kinh tế, chính trị mà còn phải không ngừng gắn bó trong sự nghiệp phát triển về y tế nói chung và trong dự phòng, điều trị bệnh ung thư, cùng nhau xây dựng mạng lưới giám sát ung thư, hình thành alát Ung thư khu vực Đông Dương ngày một lớn mạnh hơn. Ông Thuần chia sẻ.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›