CHỦ NHẬT, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2022 05:17

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài.

Trong 10 năm (từ 2008 đến năm 2018), khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có khoảng 70.000 phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

Thống kê của Bộ Công an cho biết, từ năm 2008 đến nay, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, 72% là nữ, và chủ yếu kết hôn với người Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài. - Ảnh 1.

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc.

Cũng theo thống kê nói trên, 78% số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài là có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, trình độ học vấn thấp và thất nghiệp sống tại TPHCM và các tỉnh ĐBSCL. Riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong 10 năm, có tới 70.000 phụ nữ lấy chồng người nước ngoài. Đáng chú ý, các cuộc hôn nhân thông qua môi giới và gần đây là hôn nhân du lịch được xếp đặt ngày càng nhiều để tránh việc đăng ký kết hôn.

Việc lấy chồng người nước ngoài một cách vội vã, thông qua môi giới khiến hôn nhân không hạnh phúc, rủi ro với cô dâu Việt vẫn thường xuyên diễn ra. Bởi, mấy ai chỉ một lần gặp mặt hoặc qua một bức ảnh đã có thể nảy sinh tình yêu. Chưa kể các đối tượng môi giới thường "nói tốt", thậm chí đưa thông tin giả mạo về chú rể và hứa hẹn một viễn cảnh sống tốt đẹp. Đối tượng là những cô gái mới lớn ở nông thôn, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc không có công việc ổn định, lại nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết.

Theo Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc, độ tuổi trung bình của các chú rể Hàn Quốc lấy cô dâu người nước ngoài là 43,6%, trong khi đó độ tuổi trung bình của các cô dâu nước ngoài lấy chống Hàn Quốc là 25,2. Các cặp đôi này có điểm chung là đều có trình độ thấp, hơn 50% mới tốt nghiệp THPT, hơn 30% tốt nghiệp THCS.

Tuy nhiên, phần lớn các cô dâu đều cố gắng học tiếng bản xứ, học văn hóa, lối sống để hòa nhập, song một số gặp khó khăn do bạo hành gia đình, li dị… Hiện các Chính phủ Đài Loan, Hàn Quốc đều có những nỗ lực nhất định để hỗ trợ các cô dâu ngoại hòa nhập.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
TP.HCM sắp đón đợt triều cường mới vào ngày 27/9

TP.HCM sắp đón đợt triều cường mới vào ngày 27/9

(Dân sinh) - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh trong những ngày tới. Đỉnh triều đợt này có khả năng...
14 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh