Mỗi người dân trong vùng dự án sân bay Long Thành sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng học nghề

15:07 - 07/09/2019
Mỗi người dân trong vùng dự án sân bay Long Thành sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng học nghề

Theo kế hoạch, năm 2020, dự án Sây bay Long Thành sẽ khởi công, chậm nhất là năm 2025 đưa vào khai thác. Số liệu thống kê được có khoảng hơn 2.500 hộ chịu ảnh hưởng khi xây sân bay, các hộ này có gần 6.000 người từ 15 tuổi trở lên, hầu hết người dân sống dựa vào nông nghiệp.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000 héc ta. Để thực hiện dự án, ngành chức năng phải thu hồi đất của tổ chức, cá nhân tại 6 xã của huyện Long Thành, sẽ có hàng nghìn nhân khẩu phải di dời.

Mỗi người dân trong vùng dự án sân bay Long Thành sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng học nghề - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trước đây Đồng Nai đã thống kê sơ bộ về tình trạng dân cư của người dân vùng dự án Sân bay Long Thành. Tuy nhiên, để có những số liệu chính xác, thực chất nhất, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai đang phối hợp cùng các đơn vị trong tỉnh thực hiện công tác điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về số hộ, độ tuổi, nhu cầu việc làm của người dân vùng dự án; thống kê nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tại các khu vực lân cận.

Đến nay, ngành chức năng đã thống kê được hơn 2.500 hộ chịu ảnh hưởng khi xây sân bay, các hộ này có gần 6.000 người từ 15 tuổi trở lên, hầu hết người dân sống dựa vào nông nghiệp. Các doanh nghiệp ở đây đang tuyển nhiều lao động, chỉ riêng Công ty Chang Shin Việt Nam (Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn) cần tuyển gần 10.000 người.

Khi hoàn thành công tác điều tra, thu thập thông tin, cơ quan chức năng sẽ liên hệ và cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các trường, trung tâm đào tạo nghề, từ đó kết nối cung – cầu lao động, đào tạo nghề cho người dân.

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án Sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh Đồng Nai hỗ trợ học phí 1 khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng. Sau khoá học, nếu người dân có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan.

MINH CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›