THỨ BẨY, NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 2021 05:42

Mối quan tâm lớn nhất của tôi là hòa bình

Tiến tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Viết Hải, kiến trúc sư, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ứng cử tại đơn vị bầu cử số 7 thành phố Thủ Đức. Ông vừa ủng hộ BĐBP Bình Phước, Tây Ninh, An Giang 100 bộ gường xếp kèm mùng, rất thuận lợi cho các chốt chống dịch Covid-19 và đang phối hợp với Ban liên lạc Truyền thống BĐBP tại Thành phố Hồ Chí Minh bàn biện pháp giúp đỡ BĐBP thời gian tới.

PV: Xin ông cho biết đôi nét về quá trình xây dựng và phát triển của Công ty.

Ông Lê Viết Hải: Được thành lập từ năm 1987, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được biết đến là nhà thầu tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là các công trình có quy mô trong lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng, tiếp đến là công trình công nghiệp và hạ tầng. Hơn 33 năm xây dựng và phát triển bằng ý chí, nghị lực và sự nỗ lực không ngừng, hiện nay, thương hiệu Hòa Bình trong ngành xây dựng chính là sự bảo chứng cho những công trình đảm bảo chất lượng – tiến độ – an toàn trong vai trò tổng thầu, tổng thầu thiết kế và thi công (D&B) hay nhà thầu chính của các dự án tiêu biểu như: Saigon Centre, Celadon City, Khách sạn 5 sao Le Meridien, Nhà ga Quốc tế T2 mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Serenity Sky Villas, Alma Resort, Sun Premier Village Kem Beach, Aeon Mall Hà Đông, Mizuki Park, Estella Heights, Soleil Đà Nẵng, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát – Dung Quất, cùng hơn 400 công trình đã hoàn thành trải dài trên dải đất hình chữ S. Dự án mới nhà ở Tesla - Cantata nằm trong khuôn viên dự án thành phố Cà phê tại Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa được khởi công vào cuối tháng 4 vừa qua đánh dấu thương hiệu Hòa Bình có mặt tại 48/63 tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2020 là một năm hoạt động kinh doanh khó khăn của doanh nghiệp, đối mặt với đại dịch covid - 19 và khủng hoảng của thị trường bất động sản kéo dài từ năm 2018. Bằng sự đoàn kết, sự đồng lòng chia sẻ, với tinh thần sáng tạo, nỗ lực vượt bậc và với truyền thống vượt khó theo tinh thần "cánh diều ngược gió", Hòa Bình đã chứng tỏ bản lĩnh khi vượt qua cuộc khủng hoảng kép liên tục trong 3 năm qua của ngành xây dựng Việt Nam. Tập đoàn đã đưa ra rất nhiều giải pháp bao gồm những giải pháp đối phó với khủng hoảng trước mắt trong ngắn hạn kết hợp với tái cấu trúc một cách toàn diện Tập đoàn, phục vụ cho một chiến lược dài hạn: vươn ra biển lớn. Ba nhóm giải pháp lớn để tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn, bao gồm: tái cấu trúc hệ thống quản lý, tái cấu trúc nguồn nhân lực và tái cấu trúc tài chính.

Hoà Bình đã gặt hái nhiều thành tích trong năm 2020: là nhà thầu xây dựng duy nhất trong cả nước 7 lần liên tiếp đạt Thương Hiệu Quốc Gia của Chính phủ, Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín Việt Nam, Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả, Top 100 nơi làm việc tốt nhất nhiều năm liền,...

Hòa Bình không chỉ cống hiến qua các công trình bền bỉ, đảm bảo an toàn, kỹ, mỹ thuật, mà doanh nghiệp còn chú trọng đến giáo dục nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài. Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào do Tập đoàn Hòa Bình sáng lập từ năm 2008 đến nay đã trao hàng ngàn suất học bổng tổng trị giá gần 15 tỷ đồng cho các em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi trong cả nước.

Mối Quan tâm lớn nhất của tôi là Hòa bình - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Hải. Ảnh: HỒNG THÁI

PV: Ông cho biết những nét chính trong chương trình hành động khi vận động bầu cử?

Tôi tin rằng đất nước ta đang có cơ hội lớn để bức phá và trở thành một cường quốc khi xuất khẩu công nghiệp xây dựng ra nước ngoài. Việt Nam cũng có cơ hội để nâng cao hơn vị thế của mình khi là quốc gia đưa ra sáng kiến mang lại hoà bình bền vững cho thế giới. 

Tôi ra ứng cử ĐBQH ngoài việc tham gia soạn thảo các văn bản pháp luật tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển về mọi mặt của đất nước bao gồm kinh tế, xã hội, văn hoá, y tế, giáo dục, cải thiện môi trường, bảo vệ tài nguyên, tăng cường an ninh, quốc phòng... còn nhằm hiện thực hoá hai mục tiêu nói trên: trở thành một cường quốc qua việc xuất khẩu công nghiệp xây dựng bằng bảy kiến nghị về các giải pháp có tính chiến lược và nâng cao vị thế của Việt Nam bằng một sáng kiến về việc soạn thảo một môn học mang tên "giáo dục công dân toàn cầu" thông qua Liên Hiệp quốc, một môn học hướng về hoà bình nhằm mang lại hoà bình lâu dài cho thế giới và cho chính Việt Nam chúng ta trong tương lai vài thập kỷ tới. 

Ngoài ra, là một kiến trúc sư, một đại biểu xuất thân từ khối doanh nghiệp, chủ tịch một hiệp hội chuyên ngành xây dựng, tôi sẽ đặc biệt chú trọng trong việc xây dựng khung pháp lý thật hoàn thiện để đất nước phát triển mạnh hơn về kinh tế; đảm bảo tính khoa học và hiệu quả hơn trong qui hoạch, kiến trúc, xây dựng là những lĩnh vực chuyên môn của mình. 

Trong phạm vi TP HCM tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề hình thành các đô thị vệ tinh tạo nên một vùng rộng lớn có mối quan hệ hữu cơ, cộng hưởng về mọi mặt trong đó Thành phố Thủ Đức là một hình mẫu cho sự khởi đầu của một kế hoạch chỉnh trang đô thị toàn diện, qui mô rất lớn với tầm nhìn xa hàng trăm năm. 

Trong  thập kỷ 2020-2030 với cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động dồi dào, trong tư cách một ĐBQH tôi sẽ đem hết nỗ lực để vận động liên kết các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề bao gồm cả tư nhân và nhà nước đoàn kết, hợp tác với nhau và nỗ lực vượt bậc để nắm bắt thời cơ quý báu chỉ có trong thập kỷ này. Đồng thời, tôi cũng sẽ kêu gọi sự đóng góp trí tuệ, vốn liếng của những trí thức tâm huyết những nhà đầu tư, những người yêu nước ở cả trong nước và nước ngoài cùng tư duy, nghiên cứu, hành động đưa ra nhiều sáng kiến, nhiều giải pháp giúp Việt Nam bức phá thành rồng. 

Nói chung, trong tư cách ĐBQH tôi sẽ nỗ lực đóng góp và kêu gọi sự đóng góp của mọi người dân Việt Nam,đem hết tâm huyết nhằm tận dụng một cách hiệu quả nhất cơ hội đất nước ta nằm trong cơ cấu dân số vàng thành công trong việc phát triển và bức phá, tránh rơi vào "bẫy thu nhập trung bình" như nhiều quốc gia đang phát triển khác; đem hiểu biết và kinh nghiệm của mình cùng các đại biểu khác tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, kiện toàn thể chế, chính sách của quốc gia với mục đích tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển về mọi mặt của đất nước bao gồm kinh tế, xã hội, văn hoá, y tế, giáo dục; cải thiện môi trường, bảo vệ tài nguyên, tăng cường an ninh, quốc phòng...

Ngoài ra, là một kiến trúc sư, chủ tịch một doanh nghiệp và một hiệp hội chuyên ngành xây dựng tôi sẽ đặc biệt chú trọng việc xây dựng khung pháp lý thông thoáng hơn nữa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân; đảm bảo tính khoa học và hiệu quả hơn trong qui hoạch, kiến trúc, xây dựng; đồng thời, cùng với các đại biểu khác và Chính phủ tìm cách giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp lý nhà đất và nhu cầu về nhà ở nhất là nhà ở xã hội.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề hình thành các đô thị vệ tinh tạo nên một vùng rộng lớn có mối quan hệ kết nối hữu cơ, có sự cộng hưởng về mọi mặt. Trong đó, Thành phố Thủ Đức là một hình mẫu cho sự khởi đầu của một kế hoạch chỉnh trang và kiến tạo một thành phố đẹp, xanh, thông minh, có qui mô lớn với tầm nhìn xa hàng trăm năm; có giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề về hạ tầng của đô thị hiện nay: ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm... với một ngân sách hợp lý, một cách làm sáng tạo, hiệu quả. 

PV: Ông là người rất quan tâm đến vấn đề hòa bình trên thế giới,xin ông cho biết về quan điểm này?

Tôi cho rằng mình là người Việt Nam, nhưng không chỉ riêng Việt Nam có hòa bình ổn định là đủ. Việt Nam có sứ mệnh phải đưa sáng kiến- giải pháp hòa bình cho thế giới hiện giờ vẫn đang âm ỉ nguy cơ bùng nổ chiến tranh ở nhiều nơi.Tại sao là Việt Nam? vì đâu- có nước nào đã trải qua bốn cuộc chiến tranh đẫm máu liên tục trong mấy chục năm, nỗi đau hậu chiến mất mát, chia rẽ kéo dài qua nhiều thế hệ như Việt Nam.Việt Nam hiểu rõ nhất nỗi đau chiến tranh và giá trị hòa bình.

Hiện nay, nguy cơ chiến tranh vẫn vần vũ trên thế giới, ở những nước cận kề chúng ta.Tôi cho rằng Việt Nam có nghĩa vụ và bản thân mình cũng có nhiệm vụ, trách nhiệm với hòa bình chung của thế giới. Tôi đã soạn thảo đề cương cuốn sách"Hòa bình dẫn lối hòa bình", đề xuất giải pháp hòa bình, viết sẵn thư gửi đến đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

PV: Xin cám ơn ông

Nguyễn Hồng Thái Thực hiện

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh