THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 12:22

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Bình

Môi trường xanh giúp nâng cao chất lượng chăm sóc đối tượng

Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng luôn thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm cảnh quan sạch đẹp và môi trường trong lành.

Mái nhà chung của những mảnh đời kém may mắn

Ông Nguyễn Thanh Chương, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết: Trung tâm được thành lập năm 1995 với chức năng, nhiệm vụ: Nuôi dưỡng người có công với cách mạng, người già không nơi nương tựa; trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi; phục hồi chức năng cho người khuyết tật; tiếp nhận, chăm sóc đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp; cung cấp các hoạt động dịch vụ công tác xã hội theo Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ; nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện trên địa bàn tỉnh…

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, trung tâm đã thực sự trở thành mái nhà chung của những mảnh đời kém may mắn, góp phần kết nối yêu thương và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trung tâm đã làm tốt vai trò tham mưu, giúp lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng người cao tuổi, người có công với cách mạng neo đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị bỏ rơi... Mỗi người có một số phận, hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều được sống trong tình thương, đùm bọc của cán bộ, nhân viên trung tâm và được sẻ chia vui buồn với những người có cùng cảnh ngộ. 

Cổng vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Bình

Cổng vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Bình

Hiện Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho trên 60 trường hợp là: Trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn và người có công với cách mạng không có ai phụng dưỡng.

Đơn vị đã thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách cho các đối tượng theo đúng quy định; thực hiện tốt việc phục hồi chức năng, duy trì theo dõi bệnh lý cho những người bị hạn chế vận động và các bệnh mãn tính... Qua đó, phòng, chống các bệnh thông thường, phục hồi sức khỏe và kịp thời phát hiện các đối tượng bệnh nặng, đưa đi khám và điều trị bệnh tại các đơn vị y tế tuyến trên. Đồng thời, thường xuyên quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho các cháu sơ sinh, trẻ nhỏ và các cụ trong trung tâm.

Công tác cấp dưỡng, chế biến món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có chế độ ăn riêng cho những đối tượng đang ốm đau hoặc cần phải ăn kiêng. Công tác tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, chăn nuôi gà, lợn luôn được quan tâm, chăm sóc và đầu tư nhằm cải thiện bữa ăn cho đối tượng.

Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân

Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân

Bên cạnh đó, trrung tâm cũng thực hiện tốt việc hỗ trợ, can thiệp, tư vấn các chính sách qua tổng đài 18009293 cho các đối tượng cần sự trợ giúp trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ, can thiệp, tư vấn tâm lý kịp thời cho hàng chục trường hợp trẻ em bị tổn hại nghiêm trọng về thể chất và tinh thần do bị bỏ rơi, xâm hại, bạo lực, trẻ em mồ côi.

Các đối tượng tại Trung tâm luôn được chăm sóc chu đáo

Các đối tượng tại Trung tâm luôn được chăm sóc chu đáo

Đặc biệt, để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhằm hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, trung tâm đã triển khai Mô hình chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng tự nguyện trên địa bàn tỉnh. Mô hình đáp ứng nhu cầu thiết thực và phù hợp về môi trường sống của người cao tuổi, người khuyết tật, đáp ứng nhu cầu của bản thân và gia đình của họ, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay.

Tạo môi trường sống trong lành, thân thiện

Bên cạnh công tác chuyên môn, trung tâm cũng đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng môi trường sống trong lành, thân thiện nhằm tạo những điều kiện tốt nhất cho các đối tượng. Đơn vị rất chú trọng công tác giữ gìn môi trường, tạo khuôn viên xanh sạch đẹp trong trung tâm, như: Trồng cây, làm vệ sinh khuôn viên; tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Thường xuyên tổ chức cho đối tượng tham gia các hoạt động, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi - khuyết tật; tổ chức sinh nhật quý cho các cháu... nhằm tạo không khí vui tươi, lành mạnh, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong tập thể đối tượng cũng như nâng cao thể lực, thể chất, tinh thần, vững tin trong cuộc sống hàng ngày.

Những năm qua, trung tâm thường xuyên củng cố hệ thống thoát nước, vườn hoa cây cảnh, vườn cây ăn quả, vườn thuốc nam, hệ thống bảng biển, pa nô, khẩu hiệu, tuyên truyền trong khuôn viên của Trung tâm…

Trung tâm đã quy hoạch cụ thể từng vị trí tăng gia, có khu tăng gia tập trung; hệ thống thùng rác đặt đúng nơi quy định phục vụ cho việc sinh hoạt của các đối tượng.

Phòng ở tại Trung tâm luôn được vệ sinh sạch sẽ

Phòng ở tại Trung tâm luôn được vệ sinh sạch sẽ

Hiện nay, Trung tâm hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, sửa chữa và cải thiện về cơ sở vật chất và cảnh quan môi trường. Trung tâm cũng đã chuẩn bị thực hiện các phương án để phối hợp triển khai tốt nhất, tạo môi trường sống hoàn thiện cho những người được chăm sóc tại đây.

Với phương châm huy động tất cả mọi người cùng tham gia vào việc chỉnh trang cảnh quan môi trường, trung tâm đã bố trí các phần việc cho các tổ chức chính trị - xã hội và những người được chăm sóc tại trung tâm cùng làm.

Theo đó, tổ chức Công đoàn đảm nhận phần chăm sóc vườn cây ăn quả và đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu tăng gia sản xuất. Đoàn thanh niên đảm nhận chăm sóc vườn hoa, cây cảnh; các nhóm người cao tuổi còn sức khỏe đảm nhận quét dọn các vườn cây ăn quả, khu đường đi nội bộ trong khuôn viên.

Bếp ăn luôn ngăn nắp, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm

Bếp ăn luôn ngăn nắp, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm

Đối với hệ thống pa nô ngoài trời, trung tâm đã sắp xếp, bố trí, thể hiện những hình ảnh chân thực, sinh động về các hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại Trung tâm nhằm cổ vũ, động viên cán bộ viên chức, lao động trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, một môi trường làm việc, sinh hoạt lành mạnh nên các cán bộ, viên chức, người lao động và toàn thể các đối tượng luôn cảm thấy thoải mái và thêm gắn bó với trung tâm - mái nhà chung của những đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Minh Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh