THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 02:41

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam

Ngày 10/8 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ B1 lên Ba3.

Theo Vnexpress đưa tin, Hãng đánh giá tín dụng Moody’s vừa nâng xếp hạng của Việt Nam từ B1 lên Ba3, với triển vọng thay đổi từ ổn định sang tích cực.

Moody’s cho biết xếp hạng Ba3 phản ánh tiềm năng tăng trưởng mạnh, nhờ việc sử dụng lao động và nguồn vốn trong nền kinh tế ngày càng hợp lý. Nợ chính phủ cũng đang giảm dần nhờ kỳ hạn trái phiếu dài và giảm phụ thuộc vào nợ bằng ngoại tệ. Sức khỏe của hệ thống ngân hàng gần đây đã cải thiện và được kỳ vọng duy trì.  

Moody’s cho rằng nợ chính phủ sẽ vẫn ổn định quanh mốc hiện tại, tương đương khoảng 52% GDP năm 2017. Sau năm 2020, gánh nặng nợ sẽ giảm dần.

Ngoài ra, hãng cũng nâng trần tín nhiệm với trái phiếu dài hạn phát hành bằng ngoại tệ của Việt Nam từ Ba2 lên Ba1. Mức tín nhiệm tối đa với tiền gửi ngoại tệ dài hạn được nâng từ B2 lên B1.

Moody’s cho biết có thể nâng hạng cho Việt Nam nếu các chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ giảm thâm hụt và giảm đáng kể nợ chính phủ, sức khỏe của hệ thống ngân hàng tiếp tục được cải thiện bền vững và sức mạnh thể chế được nâng lên.

Ngược lại, tín nhiệm của Việt Nam có thể bị hạ nếu hoạt động kinh tế yếu đi do căng thẳng thương mại kéo dài hoặc sức cạnh tranh suy giảm, bất ổn tài chính tái xuất hiện khiến lạm phát và chi phí thanh toán nợ lên cao, tình hình nợ và thâm hụt chuyển xấu do rủi ro bất chợt từ hệ thống ngân hàng hoặc doanh nghiệp nhà nước.

Theo TTXVN đưa tin, Moody's cũng dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,4%/năm trong giai đoạn 2018-2022. Moody's ước tính kinh tế Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng mạnh, ở mức khoảng 6,5%, với sự hỗ trợ từ sự sử dụng ngày càng hiệu quả nguồn lao động và vốn trong nền kinh tế. Nền kinh tế Việt Nam có cả sức mạnh kinh tế cùng với mức tăng trưởng và sức cạnh tranh cao khi đang chuyển hướng phát triển sang các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao. 

TUẤN ANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh