Một bệnh nhân ở TP.HCM khám BHYT 80 lần trong vòng 2 tháng

21:44 - 23/03/2021

(Dân sinh) - Qua dữ liệu liên thông khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Sở Y tế TP.HCM , cơ quan chức năng phát hiện một trường hợp bệnh nhân có 80 lần khám BHYT chỉ trong vòng 2 tháng.

Ngày 23/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong các tháng 1 và 2/2021, có một bệnh nhân có tới 80 lần khám BHYT tại 17 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP. Tổng số tiền của các lần khám BHYT lên đến hơn 60 triệu đồng. Đó là bệnh nhân Nguyễn Tuấn K, mã thẻ BHYT: GD47979344011xx, có địa chỉ khám BHYT tại Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo thống kê dữ liệu, bệnh nhân Nguyễn Tuấn K có tới 17 lần khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, với số tiền khám BHYT gần 13 triệu đồng; 10 lần khám tại Bệnh viện quận Thủ Đức (nay là Bệnh viện TP Thủ Đức), với số tiền hơn 10,5 triệu đồng.

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo người bệnh có số lượt KCB BHYT nhiều lần và tình hình chuyển dữ liệu KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận của các cơ sở KCB trong tháng 1,2/2021. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp).

Để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH của người bệnh; hạn chế bị xuất toán các chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các đơn vị, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị trực thuộc, các cơ sở y tế ngoài công lập có khám chữa bệnh BHYT tiếp tục thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú, nội trú cho bệnh nhân.

Các cơ sở y tế phải tuân thủ quy định tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT để sớm phát hiện các trường hợp người bệnh khám, chữa bệnh nhiều lần trong ngày tại nhiều cơ sở y tế, nhằm trục lợi BHYT.


XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›