THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 07:50

Một bước tiến mới của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Bốn ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nội bộ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với quy mô lớn. Điều này cho thấy đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền đầu tiên trên thế giới dường như đang tiến thêm một bước nữa.

Cụ thể, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với ngân hàng trung ương ở các thành phố lớn, bao gồm cả Thâm Quyến.

Người dùng tham gia thử nghiệm có thể sử dụng ứng dụng để nạp tiền vào tài khoản, rút tiền, thanh toán và chuyển tiền sau khi đăng ký bằng số điện thoại di động của mình. Các ngân hàng cũng đang thử nghiệm một dịch vụ mới là cho phép người dùng thực hiện chuyển khoản sang một tài khoản khác mà không cần kết nối internet, tờ 21 Century Business Herald đưa tin.

Nhân viên tại một số ngân hàng nhà nước lớn của Trung Quốc cũng đã bắt đầu sử dụng đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền này để thực hiện chuyển khoản và thanh toán hóa đơn.

Thời điểm chính thức cho việc ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn chưa được công bố, mặc dù hôm 3/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ "thúc đẩy nghiên cứu và phát triển đồng tiền kỹ thuật số nhà nước một cách tích cực và đều đặn" trong nửa cuối năm nay. Đây là một dấu hiệu cho thấy PBOC đang đẩy nhanh sự phát triển của tiền kỹ thuật số.

Tháng trước, gã khổng lồ Didi Chuxing - ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc - cũng cho biết đã tham gia "quan hệ đối tác chiến lược" với ngân hàng trung ương về kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số, chính thức được gọi là dịch vụ Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số.

PBOC nhắc lại rằng đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền sẽ thay thế cho M0 - lượng tiền mặt đang lưu hành dưới dạng tiền giấy và tiền xu. Tuy nhiên, cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc - Wang Yongli cho rằng, cuối cùng đồng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tất cả các loại tiền tệ chứ không chỉ M0.

Đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc đang ngày càng nghiêng về hướng số hóa tiền mặt hiện có bởi ngân hàng trung ương kiểm soát và tiếp cận người dùng thông qua hệ thống ngân hàng hiện hữu.

Thay vì cung cấp một giải pháp thay thế cho đồng nhân dân tệ, đồng tiền kỹ thuật số cũng sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các dịch vụ thanh toán hiện có bao gồm Alipay và WeChat Pay - những dịch vụ cho đến nay đang thống trị thanh toán di động ở Trung Quốc.

Ngoài ra, đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc được phát triển nhanh có thể còn do thách thức tiềm tàng đối với sự thống trị của đô la Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 4, Viện Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cơ quan phụ trách phát triển và thử nghiệm tiền kỹ thuật số cho biết, các kế hoạch thí điểm cho tiền kỹ thuật số sẽ được tổ chức tại 4 thành phố là Thâm Quyến, Tô Châu, Xiongan và Thành Đô; các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm.

Tham khảo: South China Morning Post

Thái Bích Phương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền dù đã hết hạn

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền dù đã hết hạn

Ngày 06/7 là thời điểm cuối cùng của 180 ngày để 2 doanh nghiệp còn lại trong vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền theo hợp đồng đã ký. Thế nhưng, thông tin từ cơ quan chức năng...
9 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh