Một "Đại gia đình" tràn ngập tình yêu thương

10:45 - 04/01/2021
Một

(Dân Sinh)-Ngoài việc điều dưỡng luân phiên cho 1.575 đối tượng người có công trên địa bàn toàn tỉnh, Trung tâm Điều dưỡng Người công công (TTĐDNCC) tỉnh Quảng Ngãi còn chăm sóc và nuôi dưỡng 22 đối tượng người có công tại chỗ, mà có những người đã gắn bó với trung tâm hàng chục năm trời và xem nhau như một đại gia đình.

Khi chúng tôi đến thăm cũng là lúc Trung tâm đang tiến hành sửa chữa những hỏng hóc ở khu nhà hành chính bị tốc mái sau cơn bão số 9. Phó giám đốc phụ trách TTĐDNCC tỉnh Quảng Ngãi Trịnh Xuân Tưởng chia sẻ: "Sau bão số 9, nhiều khu nhà trong Trung tâm đã bị tốc mái, cây cối ngã đổ rất nhiều nên chúng tôi phải sửa chữa từng phần, ưu tiên đầu tiên là dành cho dãy nhà ở của 23 cụ già đang sinh sống tại trung tâm, sau đó mới đến các dãi nhà phụ trợ".

Những ngày trước trong và sau bão hầu như các cán bộ công nhân viên đều túc trực tại Trung tâm để lo cho các đối tượng. Khi bão đến, chúng tôi phải phân chia các anh em đến từng phòng, sẵn sàng ứng phó. Đây là cơn bão mạnh nhất trong gần 2 chục năm nay ở Quảng Ngãi nên mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão đã được lên án ngay từ đầu, khi bão đến ngoài việc ứng phó, anh em cũng luôn ở bên cạnh để động viên chia sẻ, chăm sóc. Ngay sau khi bão tan, toàn bộ cán bộ nhân viên đều được huy động dọn quét nơi ở cho các cụ, nhằm đảm bảo mọi sinh hoạt tốt nhất cho 23 đối tượng chính sách sinh sống tại trung tâm, anh Trịnh Xuân Tưởng bày tỏ.

Cụ Lê Quí Đẩu, Nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cùng vợ đã sinh sống nhiều năm nay tại trung tâm cho hay: Vợ chồng tôi không có con nên xem trung tâm như nhà của mình vậy, mấy năm trước tôi bị viêm khớp, giãn tĩnh mạch đâu có đi đứng được đâu. Vậy mà anh em ở trung tâm đã kiên trì đưa tôi ra Huế điều trị. Sau gần cả năm ra vào bây giờ tôi đi lại bình thường rồi. Tôi cũng mong đi lại được, đặc biệt để còn về thăm quê".

Một "Đại gia đình" tràn ngập tình yêu thương  - Ảnh 1.

Cụ Lê Quí Đẩu và PGĐ phụ trách Trịnh Xuân Tưởng.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, trung tâm đã dừng công tác tổ chức điều dưỡng tập trung luân phiên (tổ chức được 4 đợt) và sau khi hết dịch đơn vị có Công văn số: 106/TTĐDNCC ngày 8/9/2020 về việc tiếp tục triển khai công tác điều dưỡng tập trung luân phiên năm 2020 và Sở có Công văn số 2337/SLĐTBXH- NCC ngày 15/9/2020 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi về việc tổ chức điều dưỡng, tập trung luân phiên đối với người có công với cách mạng năm 2020. Theo báo cáo, trong năm 2020 Trung tâm tổ chức thực hiện được 12 đợt điều dưỡng cho 13 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh với 611/1.575 lượt người (trong đó có 2 đợt gởi điều dưỡng ngoài tỉnh ở Trung tâm điều dưỡng Người có công Miền trung với số lượng 142/159 người).

Trong năm, Trung tâm đã tiếp nhận thêm 6 đối tượng nuôi dưỡng, đến nay tổng số đối tượng nuôi dưỡng là 22 người (trong tháng 11/2020 Trung tâm giải quyết 1 trường xin về sống với người thân trong gia đình theo nguyện vọng cá nhân đối tượng).

Ngoài ra, định kỳ trung tâm luôn tổ chức đưa các đối tượng nuôi dưỡng đi khám bệnh định kỳ theo chế độ bảo hiểm y tế đã đăng ký. Hàng tháng trung tâm đều tổ chức họp để nắm bắt tâm tư tình cảm và ghi nhận những ý kiến đóng góp xây dựng của các đối tượng hiện đang nuôi dưỡng tại trung tâm. Công tác chăm sóc sức khỏe về mặt tinh thần và thể chất là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên nắm bắt, giải quyết kịp thời những phát sinh đối với đối tượng người có công và thân nhân đang nuôi dưỡng.

Trong năm 2020, trung tâm luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Sở, Đảng ủy Sở, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng nghiệp vụ Sở và sự quan tâm phối hợp của các huyện, thành phố trong việc thực thi nhiệm vụ cũng như công tác xét chọn, đưa đón người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên cùng với sự phấn đấu nổ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm đã góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao.HOÀNG NGÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›