THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 08:30

Một loại vaccine phòng ngừa Covid – 19 đã được Mỹ thử nghiệm lâm sàng

Ngày 16/3, Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vaccien phòng ngừa virus SARS – CoV – 2.
Một loại vaccine phòng ngừa Covid – 19 đã được Mỹ thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: QĐND

Cụ thể, theo báo Quân Đội Nhân Dân, loại thuốc này là thành quả hợp tác của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ.

Chương trình được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở thành phố Seattle, bang Washington, với sự tài trợ từ Viện NIH.

Theo công bố, nhóm tình nguyện viên gồm 45 người, tất cả đều trẻ tuổi và có sức khỏe tốt. Họ sẽ nhận vaccine với các liều lượng khác nhau trong ngày 16/3.

Nhà sản xuất khẳng định, vaccine này sẽ không có bất kỳ nguy cơ nhiễm bệnh nào cho các tình nguyện viên vì nó không chứa virus. Mục tiêu của thử nghiệm lâm sàng lần này là kiểm tra để chắc chắn vaccine không có tác dụng phụ đáng lo ngại, tạo tiền đề cho các thử nghiệm lớn hơn.

Hiện chưa rõ thời gian của chương trình thử nghiệm này. Thông thường, bất kỳ loại vaccine nào cũng cần ít nhất 12-18 tháng để thử nghiệm lâm sàng đầy đủ.

Cũng liên quan đến vaccine phòng ngừa Covid – 19, báo Nhân Dân phản ánh, hiện, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra vaccine hiệu quả khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng. Điều quan trọng là, họ đang theo đuổi phát triển các loại vaccine khác nhau.

Việc áp dụng công nghệ mới phát triển vaccine không chỉ giúp sản xuất nhanh hơn so với công nghệ truyền thống, mà còn cho ra đời các loại vaccine mạnh hơn trước. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn nhắm đến các loại vaccine tạm thời, chẳng hạn như các mũi tiêm có thể bảo vệ sức khỏe con người một hoặc hai tháng một lần, cùng với việc phát triển các loại vaccine có khả năng bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Cũng nằm trong quá trình thử nghiệm vaccine chống Covid-19, Công ty dược phẩm Inovio đặt mục tiêu thử nghiệm an toàn các loại vaccine của họ vào tháng tới với vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri, sau đó là một nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

CureVac, một công ty dược phẩm tư nhân có trụ sở tại Tuebingen, Đức hy vọng có một loại vaccine chống Covid-19 thử nghiệm sẵn sàng vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay, sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm trên người khi nhận được cho phép của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của NIH, ngay cả khi các xét nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì vẫn phải mất từ một năm đến 18 tháng để bất kỳ một loại vaccine nào được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Mặc dù vậy, đó vẫn sẽ là một tốc độ kỷ lục. Các nhà sản xuất phải biết khoảng thời gian này là cần thiết để có thêm các nghiên cứu bổ sung từ hàng ngàn người để biết liệu một loại vaccine có thực sự bảo vệ hiệu quả và không gây hại hay không, một vấn đề khá khó khăn với đối tượng công chúng vốn lo ngại về vaccine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang thúc đẩy hành động nhanh chóng đối với việc phát triển vaccine chống Covid-19, trong những ngày gần đây. Ông nhấn mạnh, công việc này đang tiến triển rất nhanh và hy vọng sẽ sớm thấy một loại vaccine (chống Covid-19).

Hiện chưa có một phương pháp điều trị hiệu quả nào được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp các loại thuốc HIV để chống lại Covid-19, cũng như sử dụng một loại thuốc thử nghiệm có tên Remdesivir đang được phát triển để chống lại Ebola. Tại Mỹ, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cũng bắt đầu thử nghiệm Remdesivir với một số người Mỹ nhiễm Covid-19 sau khi được sơ tán khỏi tàu du lịch ở Nhật Bản.

Đối với hầu hết mọi người, SARS-CoV-2 mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện tại, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi. Đại dịch Covid-19 toàn cầu đã làm gần 170.000 người mắc bệnh và khiến hơn 6.500 người thiệt mạng.

Đại đa số bệnh nhân Covid-19 đều phục hồi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba tuần đến sáu tuần để hồi phục.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng Ban Huấn luyện và Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam ngay sau khi Đội tuyển bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh