Một người dân tự nguyện giao nộp khỉ đuôi lợn về rừng tự nhiên

11:54 - 27/09/2020
Một người dân tự nguyện giao nộp khỉ đuôi lợn về rừng tự nhiên

(Dân sinh) - Ngày 26/9/2020, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vừa phối hợp Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai tiếp nhận 1 cá thể khỉ đuôi lợn, trọng lượng khoảng 13 kg (Nhóm IIB - động vật nguy cấp quý, hiếm) từ người dân.

Một người dân tự nguyện giao nộp khỉ đuôi lợn về rừng tự nhiên - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng chuẩn bị thả cá thể khỉ đuôi lợn về rừng

Theo đó, vào năm 2013, cá thể khỉ đuôi lợn trên được ông Nguyễn Văn Minh trú địa chỉ tại 662 đường Phạm Văn Đồng, phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, nhận nuôi từ người quen. Sau khi được cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về bảo vệ động vật hoang dã, ông Nguyễn Văn Minh đã làm đơn trình báo, tự nguyện giao nộp cá thể khỉ trên cho cơ quan chuyên trách. Được biết, sau khi được chăm sóc, đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, cá thể khỉ trên sẽ được thả về rừng tự nhiên thuộc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh.

Một người dân tự nguyện giao nộp khỉ đuôi lợn về rừng tự nhiên - Ảnh 2.

Ảnh cá thể khỉ đuôi lợn

Khỉ là một những loài động vật 4 chân thuộc lớp thú, bộ linh trưởng. Khỉ có ba nhóm lớn, là khỉ Tân Thế giới, khỉ Cựu Thế giới, khỉ không đuôi (Ape). Có khoảng 264 loài khỉ đã bị tuyệt chủng. Một số loài giống khỉ không đuôi, như tinh tinh hay vượn thường được gọi là khỉ trong ngữ cảnh bình dân, tuy rằng các nhà sinh học không xếp chúng vào các loài khỉ. Tuy nhiên, không có một đặc điểm nào là duy nhất mà tất cả các loài khỉ đều có mà các loài khác không có. Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina. Tên gọi của nó xuất phát từ hình dáng chiếc đuôi giống như đuôi của loài lợn, đây là một trong những loài lớn nhất trong họ nhà Khỉ Cercopithecidae.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›