Một người nhiễm Corona, Thanh Hóa họp khẩn phòng chống dịch

15:31 - 31/01/2020

(Dân sinh) - 16h30 ngày 30/1, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, bệnh nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa có kết quả dương tính với virus nCoV.

Theo đó, bệnh nhân N.T.Tr, 25 tuổi, quê tại tại xã Định Hòa, Yên Định nhập viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị từ chiều 24/1 với các biểu hiện sốt, đau ngực, ho; bệnh nhân có tiền sử đi từ Vũ Hán, Trung Quốc về Thanh Hóa. Bệnh nhân đã được cách ly theo dõi, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua kiểm tra lâm sàng, 7 tác nhân gây viêm hô hấp của bệnh nhân do Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời đều âm tính. Chiều ngày 30/1, kết quả xét nghiệm new Corona virus (nCoV) của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, bệnh nhân N.T.Tr, trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa có kết quả dương tính với virus nCoV.

Một người nhiễm Corona, Thanh Hóa họp khẩn phòng chống dịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở, ban, ngành họp triển khai công tác phòng chống dịch

Ngoài bệnh nhân N.T.Tr, chiều 28/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 2 người nghi nhiễm virus Corona được xác định gồm: Nam bệnh nhân 22 tuổi, quê ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa làm việc từ khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) giáp Trung Quốc. Còn bệnh nhân nam thứ hai 25 tuổi, quê ở huyện Nông Cống làm việc ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Cả hai bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng, ho tức ngực. Sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được cách ly, theo dõi và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Bệnh nhân thứ 4 người đang được cách ly, điều trị tại Thanh Hóa là 1 thai phụ 22 tuổi, quê ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), buôn bán tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), về quê ăn Tết, nhập viện tối 29/1 với các biểu hiện sốt, ho, tức ngực. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này đã được gửi đi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm virus Corona.

Một người nhiễm Corona, Thanh Hóa họp khẩn phòng chống dịch - Ảnh 2.

Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân nghi nhiễm Corona.

Ngoài ra Bệnh viện Nhi Thanh Hóa hiện đang điều trị, theo dõi 1 bệnh nhi (SN 2012) quê Hà Trung, Thanh Hóa có yếu tố liên quan về mặt dịch tễ do có bố dượng đi từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) về quê ăn Tết. Ngày 27/1, bệnh nhân có biểu hiện viêm họng, sốt nhẹ nên đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung và khám lại tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hiện tại, bệnh nhi sốt nhẹ, ho ít, ăn uống bình thường và đang được các bác sỹ Bệnh viện Nhi tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trước tình hình trên, sáng 31/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan thảo luận, phân tích các vấn đề liên quan đến việc triển khai công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là cần chú trọng giám sát và triển khai công tác kiểm dịch tại Cảng hành không Thọ Xuân.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu tăng cường thực hiện công tác giám sát, đặc biệt là đối với số người từ Trung Quốc trở về, cũng như số người Trung Quốc làm việc tại Thanh Hóa đang về quê ăn Tết và sẽ quay trở lại trong thời gian tới; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế. Phát hiện, xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh viêm phổi do vi rút Corona, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Đối với Ngành y tế Thanh Hóa cần khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để trình UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng chống bệnh nCoV cho các đơn vị y tế; chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ; Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc với các doanh nghiệp có người Trung Quốc để tổ chức tuyên truyền, tiếp cận và quản lý, giám sát từ cơ sở đối với những người có nguy cơ cao; ngành văn hóa và chính quyền các địa phương hạn chế tổ chức các lễ hội có tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cũng giao nhiệm vụ cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền ngay trong chiều nay 31/1, tổ chức buổi làm việc với các chủ doanh nghiệp nước ngoài, chủ doanh nghiệp có lao động nước ngoài làm việc tại Thanh Hóa để nắm bắt tình hình, phối hợp, tuyên truyền để tăng cường hiệu quả kiểm soát, phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV gây ra.

Đồng thời chỉ đạo Sở Tài chính cấp kinh phí bảo đảm mua sắm trang bị bổ sung như máy phun hóa chất, máy thở, hóa chất, quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế... đáp ứng nhu cầu kiểm soát, phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›