CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 03:42

Một quận ở TP.HCM 13 tuần liên tiếp giữ vững “màu xanh”

Đến nay số ca nhiễm bệnh mới ngày càng giảm sâu, quận 8 được Thành phố công nhận đạt cấp độ 1 liên tục trong 13 tuần vừa qua, trong đó 16/16 phường hiện nay đều là vùng xanh. “Quận đã và đang cố gắng, nỗ lực giữ vững “màu xanh" để người dân trên địa bàn vui xuân đón Tết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang nhấn mạnh.

Thông tin về công tác phòng, chống dịch tại họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, chiều ngày 8/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết, quận tập trung các giải pháp vừa kiểm soát hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn quận, trong đó quận 8 quyết tâm kiểm soát hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp quản lý và chăm sóc F0.

Quận lấy phương châm "Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố, phường là một pháo đài chống dịch", gắn với tiêu chí “4 Không" (Không để các trường họp F0 tử vong tại nhà; Không dễ trưởng hợp người bệnh điều trị tại nhà không có thuốc; Không bỏ sót một người dân nào có hoàn cảnh khó khăn mà không được chăm lo; Không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự trên dịa bàn) làm tư tưởng - hành động xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết, quận đã và đang cố gắng, nỗ lực giữ vững “màu xanh để người dân trên địa bàn vui xuân đón Tết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết, quận đã và đang cố gắng, nỗ lực giữ vững “màu xanh" để người dân trên địa bàn vui xuân đón Tết.

Đến nay số ca nhiễm bệnh mới ngày càng giảm sâu, quận được Thành phố công nhận đạt cấp độ 1 liên tục trong 13 tuần vừa qua, trong đó 16/16 phường hiện nay đều là vùng xanh. “Quận đã và đang cố gắng, nỗ lực giữ vững “màu xanh" để người dân trên địa bàn vui xuân đón Tết, ông Sang nhấn mạnh.

Trong công tác quản lý và chăm sóc F0 tại nhà, quận phát huy hiệu quả tích cực mô hình chăm sóc sức khỏe từ xa qua công tác tư vấn, theo dõi F0 tại nhà, tăng cường phối kết hợp Đông – Tây y trong chăm sóc, điều trị. Hỗ trợ các gói an sinh các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà gặp khó khăn... Đến nay, sức khỏe của các F0 hồi phục tốt, khỏi bệnh nhanh; không còn trường hợp tử vong tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, quận tập trung triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn quận. Qua công tác khảo sát, lập danh sách có 36.307 người (có bệnh nền là 26.237 người) thuộc nhóm nguy cơ. Quận đã chủ động thực hiện 02 đợt xét nghiệm tầm soát để phát hiện, chăm sóc, điều trị kịp thời; thực hiện tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người thuộc nhóm có nguy cơ.

Quận cũng thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý F0, trang bị và triển khai sử dụng phần mềm hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm giúp hỗ trợ truy vết và quản lý thông tin F0.

Quận cũng thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý F0, trang bị và triển khai sử dụng phần mềm hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm giúp hỗ trợ truy vết và quản lý thông tin F0.

Để thực hiện tốt công tác điều trị F0 trên địa bàn, quận tiếp tục duy trì hoạt động của Bệnh viện Dã chiến Quận 8, khoa điều trị COVID-19 của Bệnh viện Quận 8, 03 khu thu dung; thành lập mới 26 Trạm Y tế lưu động; thành lập 93 tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; kiện toàn 37 tình nguyện viên là F0 khỏi bệnh nhằm hỗ trợ Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động trong việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà.

Ngoài ra, quận đã tổ chức tập huấn cho 300 nhà thuốc tư nhân trên địa bàn quận tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, có 174 nhà thuốc đăng ký tham gia 03 hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại quận.

Đồng thời, huy động các nguồn nhân lực y tế, lực lượng tình nguyện viên, lực lượng y bác sĩ đã về hưu trên địa bằn quận tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân, nhằm đạt được mức độ bao phủ vắc xin cao nhất trong cộng đồng.

Quận cũng thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý F0, trang bị và triển khai sử dụng phần mềm hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm giúp hỗ trợ truy vết và quản lý thông tin F0. Phối hợp với Tập đoàn VNPT và Đại học Y dược triển khai thí điểm Mô hình CallBot nhằm thực hiện công tác Quản lý và chăm sóc F0 tại nhà.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đến năm 2025, nâng cao năng lực y tế trường học gắn với y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Đến năm 2025, nâng cao năng lực y tế trường học gắn với y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Đến năm 2025, 100% chính quyền các cấp ở địa phương thực hiện rà soát, sắp xếp lại hệ thống y tế trường học trong các cơ sở giáo dục, xây dựng cơ chế quản lý và phương thức...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh