THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 01:06

Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ sau sinh

Theo các bác sĩ ngoại khoa, bệnh trĩ sau sinh rất phổ biến. Nguyên nhân là đã mắc trĩ trước đó hoặc trong lúc mang thai, do ảnh hưởng từ việc sinh trẻ.

Hầu hết khi sinh, phụ nữ thường bị rạch tầng sinh môn, và sẽ được khâu lại sau khi sinh xong. Do đó những mạch máu tại vùng hậu môn sẽ được khâu lại. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ về sau.

Sau sinh, nhiều mẹ bỉm không chỉ đau vết mổ, đau tầng sinh môn mà còn có một nỗi đau khác: bệnh trĩ. Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ sau khi sinh ngày càng tăng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến các mẹ bỉm sữa lo lắng, hoang mang và dễ bị stress hơn sau sinh.

Hơn nữa, sau khi sinh đa số các tĩnh mạch ở vùng chậu và những vùng xung quanh đó phải chịu áp lực do phần tử cung mở to. Ngược với đó là các tĩnh mạch ở phần dưới tử cung lại giãn ra cùng với các tĩnh mạch trực tràng cũng giãn rộng. Các búi trĩ từ đây mà xuất hiện dần, đôi khi chúng có thể sa ra ngoài và khó có thể co lại.

Chế độ ăn kiêng, không đầy đủ dưỡng chất trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh, đứng hoặc ngồi quá nhiều, cơ thể ít vận động hoặc di chuyển,... cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Theo các sĩ ở viện Medlatec, bệnh trĩ sau sinh không đe dọa trực tiếp tính mạng của mẹ bỉm. Nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều, làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Do đó, chúng ta không được chủ quan, thờ ơ với căn bệnh này. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất kỳ triệu chứng khác thường nào.

Hiện tại có một số phương pháp điều trị bệnh trĩ sau sinh:

• Dùng thuốc: Một số loại thuốc bôi hoặc nhắc trực tiếp vào hậu môn, hoặc các loại thuốc hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch thường mang đến hiệu cao cho những búi trĩ nhỏ, mới hình thành và được phát hiện kịp thời.

• Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt: Tăng cường chất xơ, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây nóng. Không hoạt động quá mạnh, không đứng hoặc ngồi quá nhiều.

• Nếu ở mức độ nặng, dùng thuốc không khỏi phải can thiệp ngoại khoa như: Can thiệp bằng các thủ thuật (thắt trĩ, tiêm xơ), chiếu tia hồng ngoại, đốt trĩ, phẫu thuật.

Hỏi ý kiến hoặc thăm khám bác sĩ kịp thời vẫn là phương pháp phòng và điều trị hiệu quả nhất cho bệnh trĩ sau sinh.

VH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh