THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 03:57

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ)

Michael Packard, một ngư dân có hơn 40 năm đánh bắt tôm hùm ở Mỹ cho biết ông đã không may bị một con cá voi lưng gù ngậm vào miệng hôm 12/6, nhưng may mắn sống sót trở về.
Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 1.

Michael Packard và người bạn Josiah Mayo trên con thuyền đánh bắt tôm hùm của mình có tên là J&J trong một lần đi câu cá ngừ.

Thứ 6 ngày 12/6, trời nắng đẹp, Michael Packard một thợ lặn 56 tuổi đang tìm bắt tôm hùm cùng một người bạn ở ngoài khơi bờ biển Cape Cod, phía Đông Bắc bang Massachusetts (Mỹ) thì xảy ra một sự cố.

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 2.

Michael Packard một người có 40 năm kinh nghiệm đánh bắt tôm hùm

"Khi lặn xuống độ sâu khoảng 10m, đột nhiên tôi cảm thấy có rất nhiều bong bóng lớn trong nước rồi cả giác bị xô đẩy ép chặt và mọi thứ trở nên tối đen"

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 3.

Cái miệng khổng lồ của cá voi lưng gù

Suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu Packard là ông có thể đã bị một con cá mập trắng tấn công. Nhưng ông không cảm thấy dấu răng trên cơ thể mình.

"Tôi đã vô cùng sợ hãi nhưng cố gắng vật lộn để thoát khỏi cảm giác đó. Sau khoảng 30 giây tôi nhìn thấy ánh sáng. Rồi bị lắc qua lắc lại trước khi được phun ra ngoài cùng với những tia nước". Packard nói

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 4.

Thức ăn của cá voi chỉ là những con cá nhỏ và sinh vật phù du, hoàn toàn không phải con người

Ông Mayo cho biết, ông đã vô cùng sốc khi thấy cảnh tượng khi con cá voi nổi lên và thổi bay Packard ra ngoài. Sau đó ông sử dụng đài phát thanh của mình để gọi cho chính quyền trên bờ nhờ giúp đỡ rồi cùng một ngư dân khác đã giúp ông Packard trở lại trên thuyền.

"'Nó đã cố gắng ăn tôi," Packards nói. Sau đó con cá voi lưng gù đã bơi đi.

Con cá voi, theo mô tả của ông Mayo, còn khá nhỏ tuổi. Do đó, "nó có thể chưa phản xạ đủ nhanh để phát hiện rằng có một sinh vật khác với thức ăn truyền thống đang ở trong miệng mình".

"Những cuộc gặp gỡ đáng sợ như vậy hầu như chưa từng nghe thấy, tuy nhiên là có thể giải thích được" Charles Mayo, cha của Josiah Mayo và một nhà khoa học cao cấp tại trung tâm nghiên cứu ven biển ở cấp tỉnh, một thị trấn khoảng 3.000 người cho biết.

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 5.

Kích thước khổng lồ của cá voi so với con người

Jooke Robbins, chuyên gia về cá voi lưng gù tại Trung tâm Nghiên cứu Bờ biển ở Provincetown (bang Massachusetts) nói rằng bà chưa từng nghe đến tai nạn kiểu này, nhưng có thể "Packard đã đến không đúng chỗ, không đúng lúc".

"Khi cá voi lao về phía trước, chúng thường há miệng để nuốt cả cá và nước. Chúng có miệng lớn, nhưng cổ họng rất hẹp nên không thể nuốt được con người", Robbins nói, và nhận định đó có thể là lí do con cá voi quyết định tha cho Packard.

Chia sẻ câu chuyện với phóng viên tờ Dailymail, Packard nói "Xung quanh tối đen và bị dồn ép, tôi bắt đầu nghĩ về vợ và con trai 12 và 15 tuổi. Ý nghĩ đó làm tôi bắt đầu vật lộn trong miệng của nó cho đến khi thấy một chút ánh sáng cùng cảm giác bị ném vào không trung… Không thể tin rằng tôi đang ở đây để nói với bạn"

Packard ước tính thời gian ở trong miệng cá voi khoảng 30 giây, nhưng vẫn tiếp tục thở vì vẫn có bộ máy thở. Và đó là điều may mắn trong câu chuyện này.

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 6.

Michael Packard tươi cười sau khi biết mình vẫn ổn

Đội cứu hộ tại đại phương sau đó đã xác nhận rằng một cuộc gọi đến về một thợ lặn đã bị thương nặng vào chân "sau khi tương tác với một con cá voi"

Lúc đầu nghe Packard nói, các bác sĩ tại bệnh viện dịa phương nghĩ rằng anh ta bị gãy xương đôi chân của mình trong vụ việc, nhưng sau khi kiểm tra, đó chỉ là những tổn thương mô mềm và vết bầm tím.

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 7.

Michael Packard và 2 cậu con trai

Peter Corkeron, một nhà khoa học cao cấp tại Thủy cung New England ước tính có một trong 1 nghìn tỷ cơ hội ai đó sẽ bị một con cá voi nuốt phải.

"Anh ấy đã không may mắn khi ở sai thời điểm"Corkeron thừa nhận.

Một thợ lặn bị hút vào miệng cá voi ngoài khơi bang Massachusetts (Mỹ) - Ảnh 8.

Một thợ lặn đang chơi đùa cùng cá voi

Cũng vào buổi chiều hôm đó, trước khi được xuất viện, Packard đã viết những dòng vui vẻ trên trang Facebook của một cộng đồng, cảm ơn Đội cứu hộ Cape Cod đã giúp mình.

"Tôi là con tôm hùm và một con cá voi lưng gù đã cố gắng ăn tôi. Tôi đã ở trong cái miệng kín của anh ấy khoảng 30 đến 40 giây trước khi anh ấy ngoi lên và nhổ tôi ra. Có nhiều vết bầm tím nhưng không có xương gãy. "

 Sau khi biết Packard ra viện, người bạn Mayo nói rằng ông cảm thấy nhẹ nhõm và sẽ sớm trở lại với công việc yêu thích trên biển khi Packard sẵn sàng.


PV (Theo New York Times)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh