THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 03:14

Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn bị giao thông phạt như thường

(Dân sinh) - Sau khi Cảnh sát giao thông(CSGT) cả nước sẽ đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ từ 15/5 đến hết ngày 14/6. Người dân đổ xô đi mua bảo hiểm cho xe máy, tuy nhiên mua bảo hiểm giá rẻ chỉ từ 10.000 - 35.000 đồng/năm được bán tràn lan dọc các tuyến quốc lộ vẫn bị CSTG xử phạt như thường.

Kể từ khi cảnh sát giao thông (CSGT) ra quân tổng kiểm tra các phương tiện giao thông (từ 15/5 đến 14/6/2020) và được dừng phương tiện mà không cần phát hiện lỗi ban đầu, mấy ngày nay rất nhiều người dân tại TPHCM đang cuống cuồng đi mua bảo hiểm xe.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân sinh, không những ở TP.HCM mà tất cả các tỉnh thành trên cả nước xuất hiên hàng loạt địa điểm bán bảo hiểm tại các tuyến đường.

Tại TP.HCM trên các tuyến đường như đường 3/2 (quận 10), đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh); xa lộ Hà Nội (quận 2); quốc lộ 13 (quận Thủ Đức); Nguyễn Văn Linh (Quận 7 đến Bình Chánh) có rất nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy, ô tô bên ven đường như nấm mọc sau mưa. Các điểm bán bảo hiểm này hiện luôn tấp nập khách ra vào.

Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn bị giao thông phạt như thường - Ảnh 1.

Trong thời gian thực hiện đợt kiểm tra, lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ bắt buộc như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe…

Biết là nhà nước bắt buộc người đi xe máy phải có bảo hiểm nhưng mọi người thường hay chủ quan, không xem trọng loại bảo hiểm này. Đợt này đang có chiến dịch kiểm soát chặt chẽ, thành ra bắt buộc mình phải đi mua để không bị xử phạt. Một vị khách cho biết.

Tại đường Nguyễn Văn Linh (Quận 7), người bán khẳng định các công ty bảo hiểm đều bán giá 55.000-66.000 đồng/xe/năm bảo hiểm. Tuy nhiên, đang cao điểm nên ở đây, em bán giá khuyến mãi để cạnh tranh, mỗi ngày em bán mấy chục cái bảo hiểm là bình thường.

Nhiều người dân vẫn vô tư ghé mua mà không quan tâm đến giá trị của tờ giấy bảo hiểm này như thế nào. Anh Nguyễn Văn Đông, một người mua bảo hiểm cho biết vì thấy giá bảo hiểm lề đường rẻ nên mua để đối phó khi bị công an kiểm tra.

Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn bị giao thông phạt như thường - Ảnh 2.

bảo hiểm xe máy bán với giá 10.000 đồng tại nhiều nơi

Không những bán ngoài lề đường mà trên các trang mạng rao bán với mức giá chỉ từ 30.000-40.000 đồng/chiếc, thậm chí có nơi chỉ rao với mức 20.000 đồng/thẻ.

Trên trang mạng xã hội Facebook tràn lan với nhiều loại giá khác nhau, nếu khách hàng mua gom với số lượng từ 3 thẻ trở lên sẽ được giảm 10.000 đồng/chiếc và được miễn phí giao hàng. Với giá tiền rẻ lại thuận tiện khi tiết kiệm được thời gian, nhiều khách hàng đã lựa chọn việc mua bảo hiểm bằng hình thức online dù không biết chắc là bảo hiểm đó có được công nhận hay không.

Thượng tá Huỳnh Trung Phong - trưởng PC08 Công an TP.HCM - cho biết đơn vị đang tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm soát xe cộ trên địa bàn TP.HCM. Trong thời gian thực hiện đợt kiểm tra, lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ bắt buộc như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe…

Tuy nhiên, những bảo hiểm bán ngoài đường hay trên mạng với giá rẻ từ 10.000 - 35.000 thì những bảo hiểm đó có thể là bảo hiểm giả, nếu có thật thì cũng chỉ là bảo hiểm danh cho người ngồi sau chứ không phải bảo hiểm xe. Vì vậy, khi mua bảo hiểm người dân nên mua chỗ các Cty uy tín tránh mất tiền oan mà vẫn bị phạt.

Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn bị giao thông phạt như thường - Ảnh 3.

khi mua bảo hiểm người dân nên mua chỗ các Cty uy tín tránh mất tiền oan mà vẫn bị phạt.

Theo luật sư Đào Sơn, Đoàn luật sư TP.HCM, hiện có 02 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm bắt buộc có tên chính xác là Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Còn bảo hiểm tự nguyện gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện.

Doanh nghiệp được phép tự in bảo hiểm bắt buộc nhưng phải theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 22/2016, bảo hiểm tự nguyện in theo mẫu riêng của doanh nghiệp.

Đặc biệt, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới phải in riêng, tách biệt với Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện (nếu có).

Trường hợp doanh nghiệp ghép 02 loại Giấy chứng nhận bảo hiểm này với nhau thì cũng phải in theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 - Thông tư số 22.

Theo đó, phí bảo hiểm xe máy bắt buộc là 66.000 đồng/năm và không được khuyến mại dưới mọi hình thức. Bảo hiểm bắt buộc sẽ không có giá rẻ hơn, mọi lời mời chào bảo hiểm giá rẻ đều phải được xem xét cẩn thận.

Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn bị giao thông phạt như thường - Ảnh 4.

bảo hiểm được rao bán trên mạng

Thực tế, rất nhiều người vẫn lầm tưởng rằng 02 loại bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện là giống nhau. Chính điều này đã dẫn đến việc mua bảo hiểm tự nguyện giá rẻ ở ven đường mà không biết là dù có bảo hiểm này thì vẫn bị phạt. Phải xem kỹ bảo hiểm mà mình mua là bảo hiểm bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện.

Nều người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 80.000 đồng - 120.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 46).

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh