THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 12:19

Mùa đông năm nay dự báo đến muộn và ấm hơn

Trên thực tế các đợt gió mùa đông bắc vẫn diễn ra, không phải là dấu hiệu của mùa đông đến sớm. Ngược lại, do ảnh hưởng của El Nino nên mùa đông năm nay dự báo đến muộn hơn và ấm hơn.
13-1645365627-anh-lanh-gia-1

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (27/8), rãnh áp thấp đang bị khối không khí lạnh đầu mùa nén và đẩy từ phía bắc xuống. Trong đêm nay và ngày mai, các tỉnh miền Bắc sẽ xuất hiện đợt mưa với lượng phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ 29/8, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh đầu mùa nên nhiệt độ giảm, thời tiết đa phần tạnh ráo.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, đêm qua, khối không khí lạnh dịch chuyển theo hướng Đông - Bắc sang Tây Nam đã tiếp cận và gây mưa ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Khối không khí lạnh này có xu hướng dịch chuyển từ Bắc vào Nam. Dự báo hôm nay sẽ đi qua Hà Nội rồi tới Bắc Trung Bộ gây mưa ở các khu vực này. Ngày 29/8 khối không khí lạnh sẽ đi tới các tỉnh miền Trung và gây mưa từ 29-30/8. Do nó đi nhanh nên thời gian mưa chỉ khoảng từ 1,5 - 2 ngày mỗi điểm.

Giai đoạn từ 1 - 5/9 các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời rất đẹp, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc. Phù hợp cho các hoạt động du lịch, dã ngoại và lễ hội. Trong khi đó, giai đoạn 1-5/9 có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to ở miền Tây Nam Bộ (An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang), miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên. Gió Tây Nam trên biển và ven bờ khu vực từ Kiên Giang tới Bình Thuận thổi mạnh (cấp 4, cấp 5, có lúc cấp 6).

 Mưa lớn tiếp tục khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất gia tăng. Theo cơ quan khí tượng, trong 6 giờ qua (từ 22h ngày 27 - 4h ngày 28/8) tại khu vực các tỉnh Sơn La và Hòa Bình đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Cao Sơn 63,2mm (Hòa Bình), Km22 32,2mm (Sơn La)… Trong 06 giờ tới, tại khu vực các tỉnh Sơn La và Hòa Bình tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Trong 06 đến 12 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực nêu trên, đặc biệt tại các huyện: - Sơn La: T.P sơn La, Mai Sơn, Yên Châu, Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên, Sông Mã, Sốp Cộp - Hòa Bình: Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Cao Phong, Mai Châu, T.P Hòa Bình, Kỳ Sơn, Lạc Thủy, Tân Lạc, Yên Thủy.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế- xã hội.

Đợt không khí lạnh đầu tiên đến vào tháng 8 có được coi là quá sớm, là dấu hiệu của mùa đông năm nay đến sớm? Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trên thực tế các đợt gió mùa đông bắc vẫn diễn ra, không phải là dấu hiệu của mùa đông đến sớm. Ngược lại, do ảnh hưởng của El Nino nên mùa đông năm nay dự báo sẽ đến muộn hơn và ấm hơn.

Theo dự báo hạn xa thì trong những tháng mùa đông 2023 - 2024, số ngày rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền Bắc có khả năng sẽ ít hơn so với trung bình nhiều năm, cần đề phòng những đợt không khí lạnh có cường độ mạnh có thể gây ra những những hiện tượng thời tiết cực đoan như sương muối, băng giá, mưa tuyết.

Trong mùa đông năm 2023 - 2024, nền nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Số ngày rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền Bắc có khả năng sẽ ít hơn so với trung bình nhiều năm. 

Bão/áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển; ngoài ra hiện tượng mưa lớn, nắng nóng, dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Từ tháng 9 - 10/2023, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm trên phạm vi cả nước; tháng 11/2023, cao hơn từ 0,5 - 1,5 độ C; trong đó, tháng 9, Đà Nẵng đến Bình Thuận ở mức xấp xỉ.

Từ tháng 12/2023 - 2/2024, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 - 1,5 độ C, có nơi cao hơn; Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 - 1 độ C, có nơi cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

NGỌC BÍCH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Ngày 24/9/2023 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ LĐ-TB&XH (Đoàn Thanh niên Bộ) đã tổ chức chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” cho hơn 700 cháu là...
4 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh