THỨ SÁU, NGÀY 29 THÁNG 10 NĂM 2021 12:12

Mùa hành hương tĩnh lặng

(Dân sinh) - Thông thường, tháng Giêng là mùa hành hương, hàng triệu người trên khắp mọi miền đất nước sẽ có những trải nghiệm tâm linh ở những "vùng đất thiêng" cầu mong phúc lành, gột rửa mọi ưu tư, phiền muộn. Thế nhưng, vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên lại thêm một năm nữa, dự định cho những chuyến hành hương phải tạm gác lại...

Hà Nội không tổ chức hội chùa Hương, Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần, chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã lập chốt ngăn người dân đến làm lễ tại các khu vực đền chùa Phật Tích, Bà Chúa Kho, đền Quan Tam Phủ, đền Cùng - Giếng Ngọc, đình làng Diềm... Cùng với đó, hàng loạt lễ hội lớn trong cả nước như: Khai hội chùa Bái Đính, Tam Chúc, khai hội xuân Yên Tử, lễ hội Gióng, lễ hội Cổ Loa… đều đã tuyên bố hủy tổ chức hoặc không khai hội ngay trước thềm mùa lễ hội. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, các sự kiện lễ hội tháng Giêng bị hủy do tác động của dịch Covid-19, khiến không ít người cảm thấy hụt hẫng, tâm tư.

Mùa hành hương tĩnh lặng - Ảnh 1.

Ở miền Nam, nơi ít chịu ảnh hưởng của các chuỗi lây nhiễm Covid-19 quy mô lớn, rất nhiều người đã viếng miếu Bà Chúa Xứ ở Núi Sam, Châu Đốc (An Giang), mặc dù trước đó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã có văn bản yêu cầu hạn chế tổ chức các hoạt động tôn giáo tụ tập đông người. Ghi nhận thực tế cho thấy, do điều kiện đi lại khó khăn nên năm nay, không nhiều người từ các tỉnh phía Bắc đổ về miếu Bà Chúa Xứ nhưng khá lo ngại khi nhiều người vẫn không đeo khẩu trang, không nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Ở "vùng đất tâm linh" thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi có rất nhiều chùa, mọi năm thường thu hút rất đông người đến vãn cảnh và chiêm bái dịp đầu năm thì những ngày qua lại khá vắng vẻ, phần đông người dân ý thức được trách nhiệm phòng chống dịch, tự giác ở nhà vui xuân cùng gia đình.

Mùa hành hương năm nay không có nhiều đoàn xe chở đầy người hướng về những địa chỉ tâm linh. Với tinh thần tập trung cao độ mọi nguồn lực để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, rất nhiều địa phương đã đề ra các biện pháp nhằm hạn chế tụ tập đông người. Bên cạnh đó, ý thức của người dân đã được nâng cao, họ chấp nhận tạm gác lại những chuyến hành hương để cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù Việt Nam có vắc xin Covid-19 để tiêm ngay cũng phải mất vài tháng nên phải cảnh giác cao độ từ giờ tới mùa hè, "như một chiến dịch cuối cùng" trước khi có vắc xin.

Hy vọng đây sẽ là mùa hành hương tĩnh lặng cuối cùng để năm sau, mọi người sẽ lại được ngược xuôi trên những nẻo đường tâm linh mà không phải nơm nớp lo sợ dịch bệnh đe dọa.

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh