THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 12:49

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang

Dù mùa hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Hà Giang đã qua đi, nhưng sắc đẹp và hình ảnh của nó vẫn còn đọng lại trong trí nhớ của mỗi du khách khi đã lựa chọn đặt chân đến đây. Sau đây là những hình ảnh được ghi lại từ ngày 7 - 11/11/2020 – thời điểm loài hoa này nở đẹp nhất trong năm.


Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 1.

Tam giác mạch còn có tên khác là kiều mạch hay lúa mạch đen, là một loài cây thân thảo sống ở vùng núi cao, lá hình tam giác, hạt cũng hình khối tam giác, thuộc họ ngũ cốc.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 2.

Loài cây này được người dân trồng vào khoảng tháng 8, mùa hoa sẽ bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 12 hàng năm.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 3.

Ở Hà Giang, tam giác mạch được trồng nhiều ở 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc).

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 4.

Với mong muốn xây dựng hình ảnh hoa tam giác mạch thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh nhà, năm 2015, Hà Giang đã lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa tam giác mạch.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 5.

Chương trình khai mạc lễ hội mang chủ đề “Cao nguyên đá – ngàn hoa khoe sắc”, diễn ra vào tối 13/11/2015 tại thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn) với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện lại truyền thuyết về sự hình thành loài hoa tam giác mạch.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 6.

“Chuyện kể rằng, nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn."

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 7.

“Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm, mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.”

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 8.

"Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều”.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 9.

Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác và thế là nó có tên “tam giác mạch”. Đây là câu chuyện được người dân cao nguyên đá truyền từ đời này sang đời khác mỗi khi có ai đó hỏi về sự tích loài hoa đặc trưng của vùng đất này.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 10.

Từ năm 2015 - 2017, thực hiện chủ trương của tỉnh Hà Giang, các cấp chính quyền cơ sở tại các huyện vùng Cao nguyên đá đã hỗ trợ về giống, phân bón, vận động nhân dân gieo trồng cây hoa tam giác mạch để tạo cảnh quan du lịch và góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân nơi đây. Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình nên diện tích trồng tam giác mạch sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 11.

Nhờ vậy, qua mỗi mùa Lễ hội hoa tam giác mạch, tỉnh Hà Giang đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến thăm quan, chụp ảnh mỗi ngày. Với mức phí 10 nghìn đồng/du khách, trung bình mỗi vườn hoa tam giác mạch thu về từ 2 - 2,5 triệu đồng/ngày, khi đông khách có vườn thu về trên 5 triệu đồng/ngày.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 12.

Từ việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển du lịch, lượng du khách đến Hà Giang trong năm 2017 đã đạt trên 1 triệu lượt người, trong đó khách quốc tế đạt gần 200 nghìn lượt và khách du lịch trong nước đạt trên 850 nghìn lượt. Doanh thu của ngành du lịch và dịch vụ du lịch của Hà Giang trong năm 2017 đạt gần 1.000 tỷ đồng.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 13.

Năm 2020, với chủ đề "Sắc màu hoa đá", Lễ hội hoa tam giác mạch đã chính thức khai mạc ngày 28/11/2020 tại Quảng trường 26/3 (TP Hà Giang). Lễ hội còn có các hoạt động phụ trợ diễn ra tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc thuộc khu vực cao nguyên đá Đồng Văn. Lễ hội mở cửa miễn phí nhằm thúc đẩy, quảng bá du lịch Hà Giang.

Mùa hoa tam giác mạch đong đầy nỗi nhớ trên Cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 14.

Vậy là, lại một mùa tam giác mạch nữa đã đi qua nhưng sắc đẹp và hình ảnh của nó vẫn còn đọng lại trong trí nhớ của mỗi du khách khi đã lựa chọn đặt chân đến đây.

Theo Trường Hùng/phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh