Mùa nước nổi An Giang

13:03 - 26/12/2014

Hàng năm cứ độ tháng 9 dương lịch, khi nước từ đầu nguồn sông MeKong đổ về cũng là lúc An Giang vào mùa nước nổi.

Nước về An Giang, Đồng Tháp sớm nhất sau đó chảy xuống các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Những cánh đồng An Giang lúa bạt ngàn xa tít tầm mắt, nhưng khi nước lũ về toàn bộ các cánh đồng dâng nước mênh mông tạo thành một hồ nước rộng lớn.

Nước nổi bắt đầu dâng trên các cánh đồng An Giang

Một năm bà con ở An Giang canh tác được 2 vụ lúa và một vụ mùa nước nổi. Mùa nước nổi về đem lại rất nhiều sản vật cho miền đất này. Các loại thủy sản theo con nước về rất nhiều và phong phú như cá linh, cá lóc, cá trê, chạch, lươn, ba ba và các loại hải sản khác. Thủy sản về nhiều nên rất rễ để đánh bắt và thu hoạch, đây cũng là một nguồi thu cơ bản của bà con mùa lũ.

 

Lưới thu hoạch cá ở An Giang

Đồng nước nổi mênh mông cùng những hoạt động đánh bắt đã tạo nên những khung cảnh sinh động và rất riêng của miền đất này.

Kéo vó thu hoạch cá buổi sớm

Chài cá trong chiều hoàng hôn

Đăng đó 

Nước dâng cũng là mùa bông súng và mùa hoa điên biển. Bông súng là một loại rau rất ngon được ưa thích và là đặc sản của miền Tây.Từ bông súng ta có thể chế biến các món nộm, các món gỏi với bông điên biển, các món canh, lẩu...

Thu hoạch bông súng trên đồng

Chuẩn bị bông súng đưa ra chợ

Mùa nươc lũ An Giang thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch hàng năm. Mời các bạn hãy một lần đặt chân và khám phá mùa nước nổi An Giang, sẽ là một cơ hội để bạn trải nghiệm thú vị và khám phá cảnh sắc sông nước cũng như con người nơi đây. 

Bài và ảnh : Ngô Trung Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›