THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 06 NĂM 2023 10:59

Mưa to đến rất to tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 12/5

(Dân sinh) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 27 độ vĩ Bắc xuống phía Nam, đêm 10/5, Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Từ ngày 11/5, do chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000 m, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ.

Từ chiều tối ngày 10 - 11/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Lượng mưa từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Cảnh báo: mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng kéo dài đến hết ngày 12/5, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Chiều tối và đêm 10/5, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội 23 - 25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, có nơi dưới 20 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh gây ra.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh