THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 10:47

Mùa xuân trao đi

Và tôi sống như đóa hoa này, tỏa ngát hương thơm cho đời. Sống với nỗi khát khao rằng, được hiến dâng cho cuộc đời (Sống như những đóa hoa - Tạ Quang Thắng).
Các em nhỏ ở Trường mầm non xã Tung Tung Phố (Mường Khương, Lào Cai) học kết hoa, vẽ tranh xuân.

Các em nhỏ ở Trường mầm non xã Tung Tung Phố (Mường Khương, Lào Cai) học kết hoa, vẽ tranh xuân.

Trao đi sức trẻ, nhận lại nụ cười

Những người trẻ ấy đang ở trong độ tuổi đẹp nhất của thanh xuân, khi mà sức trẻ có thừa và thời gian là vô biên cùng lối tư duy mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân để cống hiến. Người trẻ với những chuyến hành trình thiện nguyện mang Tết đến với những bản làng vùng cao, những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn luôn là một trong những hình ảnh đẹp nhất làm nên giá trị của mùa xuân.

Trao đi sức trẻ, sau mỗi chuyến đi tình nguyện, họ lại nhận về niềm vui và sự yêu thương của người dân từ mọi miền Tổ quốc. Người trẻ làm từ thiện bằng chính sức trẻ của mình. Họ sát cánh bên nhau để tạo một tập thể đoàn kết, xây dựng các chương trình thiện nguyện dành cho những người kém may mắn trong xã hội. Nhiều ngôi làng ở vùng Tây Bắc, miền Trung, miền Nam được họ ghé cùng gói quà và tấm lòng thơm thảo, bao dung gửi đến đồng bào. Không vụ lợi, không ngại khó khăn, các nhóm sinh viên tình nguyện vẫn lên đường vì một cái Tết ấm no cho bà con những xã nghèo trong cả nước.

Hằng năm, cứ vào những tháng gần Tết, những chuyến xe thiện nguyện lại ngược xuôi tỏa đi khắp mọi miền. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay, những chuyến tình nguyện của các sinh viên lại tiếp tục được nối dài. Không tiếc thời gian, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng đứng ra kêu gọi ủng hộ từ cộng đồng, các tổ/đội/nhóm sinh viên của nhiều trường đại học đã không ít lần mang Tết đến cho người nghèo.

Từ nhiều năm nay, chương trình tình nguyện “Đông ấm - Xuân về trao yêu thương” của Đội Sinh viên tình nguyện xung kích Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội đã trở thành thương hiệu đặc trưng của đội. Giáp Tết 2022, “Đông ấm” đã mang mùa xuân về cho bà con xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Sau hơn 2 tháng lên kế hoạch thực hiện chương trình, các bạn trẻ đã trao tận tay bà con những phần quà thiết thực: 2 lợn giống, 2 phần quà cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã; 1 máy lọc nước, 1.000 quyển vở, 400 tất chân, các vật dụng nhà bếp như xoong, chảo, chậu, khay đựng cơm, dao, thớt... được trao đến nhà bếp của trường mầm non xã; 1 phần quà gửi đến chốt biên phòng kiểm dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Đội Sinh viên tình nguyện xung kích đã tổ chức các lớp học trải nghiệm nghệ thuật sáng tạo tại 3 điểm trường mầm non xã Tung Chung Phố; tổ chức gói bánh chưng trao gửi không khí Tết và dọn dẹp thôn bản, dọn dẹp khuôn viên trường mầm non; giao lưu thể thao tại địa phương; thăm, động viên tinh thần các chiến sĩ biên phòng tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên đường biên giới Việt-Trung...

Trao quà Tết cho các học sinh Trường PTDT Bán trú TH&THCS xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La của Câu lạc bộ Ngọn lửa tuổi 20.

Trao quà Tết cho các học sinh Trường PTDT Bán trú TH&THCS xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La của Câu lạc bộ Ngọn lửa tuổi 20.

Chương trình thiện nguyện khác là “Sóng xuân tình nguyện của bạn và tôi” được tổ chức bởi các sinh viên Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh là một trong những chiến dịch đặc biệt ý nghĩa. Tết 2023, các bạn tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình để mang mùa xuân ấm áp đến với trẻ em, những hoàn cảnh khó khăn ở lõi rừng quốc gia Cát Tiên (xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng). Với tên đặc biệt của chiến dịch - “Mộc”, các bạn lý giải: Mộc chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Mộc đại diện cho núi rừng, thiên nhiên, màu xanh của cuộc sống. Đồng thời, Mộc là sự mộc mạc, chất phác, chân thành, chồi non xanh của tuổi trẻ. Giản dị vậy vì mọi điều lớn lao trong cuộc sống đều bắt đầu từ những hành động nhỏ bé nhất, dám chấp nhận thử thách mới không lãng phí tuổi trẻ.

Làm công việc thiện nguyện tưởng đơn thuần là mang nhu yếu phẩm lên trao tận tay người nhận, nhưng thực tế lại không dễ dàng. Trong hành trình mang mùa xuân đến với các bản làng, có lúc các bạn chỉ có đôi ba phút để tắm, không có giường đệm êm để ngủ, bữa ăn ngon nhất là bữa cơm ở nhà chung, nhưng được nhận lại niềm vui tích cực nhất là nụ cười của người dân. Còn gì vui hơn việc ngắm nhìn những khuôn mặt rạng ngời, nụ cười tươi vui của những người dân nghèo khó đang dang tay đón nhận những món quà ý nghĩa để chuẩn bị cho một cái Tết cận kề.

Chương trình “Sóng xuân tình nguyện của bạn và tôi” 2021 của sinh viên Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tại Đắk Lắk.

Chương trình “Sóng xuân tình nguyện của bạn và tôi” 2021 của sinh viên Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tại Đắk Lắk.

Trao đi hơi ấm, nhận lại yêu thương

“Chúng tôi đến xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang vào ngày thời tiết lạnh 10 độ C. Thời tiết khắc nghiệt mà người dân vẫn nồng hậu đón tiếp đoàn. Mặc dù cuộc thiện nguyện diễn ra không quá dài và sự ủng hộ về vật chất không quá lớn, nhưng chúng tôi lại nhận được từ người dân những cái ôm thật chặt và đặc biệt là nụ cười trên môi, lưu lại ký ức vui vẻ khó quên”, Thảo Chi - tình nguyện viên Câu lạc bộ Ngọn lửa tuổi 20 nhớ lại chuyến đi thiện nguyện mùa xuân năm 2021.

Không gì quý hơn tình cảm mà người dân đáp lại sau khi nhận những món quà Tết. Không cao sang, quà Tết chỉ đơn giản là chiếc bánh chưng, vài cân gạo, hộp mứt Tết hay gói kẹo ngọt... nhưng như thế là đủ để những người dân nghèo vui vì được nhận quà, được có thêm chút gì đó cho cái Tết vùng cao và hơn cả là được sống trong hơi ấm của tình người.Trao đi những phần quà nhỏ nhưng lại mang giá trị nhân văn sâu sắc, những hành động thiết thực và ý nghĩa đó của các bạn sinh viên được thực hiện không nhằm mục đích nào, chỉ đơn thuần là mang tình cảm của người miền xuôi lên miền ngược, chia sẻ với họ những khó khăn cuộc sống để đón một cái Tết ấm no. Tuy biết rằng những chuyến đi thiện nguyện không đủ để làm thay đổi bộ mặt đời sống của những bản nghèo vùng cao, nhưng quan trọng hơn đã góp phần gieo vào ánh mắt ngây thơ của những đứa trẻ nơi đây tia hy vọng về tương lai quê hương sẽ thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu và biết đâu chính các em sẽ là người kiến tạo nên tương lai ấy. Biết đâu những đứa trẻ với đôi bàn tay nứt nẻ, gương mặt đỏ ửng lên vì lạnh mai sau sẽ mang “mùa xuân” về cho bản làng của mình.

Gương mặt rạng ngời của những bạn trẻ hết mình với công tác thiện nguyện.

Gương mặt rạng ngời của những bạn trẻ hết mình với công tác thiện nguyện.

Thiện nguyện không phải là công việc chỉ dành cho người trẻ và là trách nhiệm của người trẻ, nó là công việc mà cả xã hội nên tham gia đóng góp. Những chuyến đi thiện nguyện mùa xuân của sinh viên chỉ là một phần rất nhỏ để góp nên cái Tết no đủ cho người dân vùng khó khăn.

Làm thiện nguyện không khó nhưng cũng không đơn giản nếu không dành trái tim của mình để trao gửi yêu thương. Sự đùm bọc, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta bao đời nay vẫn luôn là truyền thống đáng tự hào. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được phát huy, dù trong hoàn cảnh nào, dù bạn là ai hãy mở rộng lòng để cảm thông và chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng, để những giá trị sống cao đẹp của người Việt luôn được giữ gìn và phát huy.

Một mùa xuân mới đang tới. Những buôn làng ở vùng sâu, vùng xa của đất nước hẳn đã trông thấy bóng dáng của những chiếc áo xanh tình nguyện. Với một tình yêu thương con người cùng tinh thần nhiệt huyết cháy bỏng, người trẻ đang mang Tết Quý Mão về trên những nẻo cao.

Ai trong đời cũng nên có một lần tham gia vào công việc thiện nguyện. Chỉ khi nào tự ta dấn thân vào làm thiện nguyện, khi đó ta mới cảm nhận được những giá trị mà bản thân có thể mang lại cho cộng đồng.

Hà Lan

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh