THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 05:30

Mục đích đổ đất cát, căng băng rôn là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần

(Dân sinh) - Theo nhận định của tòa án, mục đích đổ đất cát, căng băng rôn… buộc Trường Pascal ngừng hoạt động do phía công ty TDS do bà Phương làm đại diện không phải là để hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, mà là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần. Điều này được thể hiện rõ trong văn bản trả lời của Công an quận Bắc Từ Liêm.

Mới đây, Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã xét xử sơ thẩm bản án "tranh chấp Hợp đồng hợp tác đầu tư" giữa Cty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Cty TDS), và Trường THCS&THPT Newton (trường Newton). Đây là vụ án tranh chấp phức tạp kéo dài nhiều năm nay, rất được dư luận quan tâm.

Mục đích đổ đất cát, căng băng rôn là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần - Ảnh 1.

Bản án xét xử của TAND quận Bắc Từ Liêm

Theo nội dung của Bản án số 27/2019/KDTM ngày 23-25,26/11/2019, tháng 03/2010 nhóm của bà Lê Thị Bích Dung lập Cty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam để đầu tư làm dự án, đến tháng 08/2011 nhóm của bà Lê Thị Bích Dung được Nhà nước cho thuê đất tại Cổ Nhuế - Bắc Từ Liêm - Hà Nội để làm giáo dục với 3 khu đất có ký hiệu NT, TH1, TH2. Thời điểm này chưa có bà Trần thị Kim Phương.

Tháng 12/2012, Cty TDS mới cho nhóm bà Trần Kim Phương vào mua cổ phần Cty và thỏa thuận quyền quản lý. Theo đó, bà Lê Thị Bích Dung quản lý khu TH2 (sau này đã xây dựng trường THCS – THPT Newton), bà Trần Kim Phương quản lý khu TH1 và NT.

Đến năm 2017, bà Trần Kim Phương bán cổ phần Cty TDS cho bà Lê Thị Bích Dung và trao quyền cho bà Dung vào xây dựng ½ tòa nhà trên lô TH1 (bà Phương xây ½ tòa nhà phần còn lại)… Tuy nhiên, sau đó 2 bên đã xảy ra tranh chấp. Theo bà Lê Thị Bích Dung, Hiệu trưởng trường TH - THCS Pascal, sau khi xây dựng và đưa vào hoạt động trường đã phải đóng cửa, hơn 1.000 học sinh tại đây đã phải chuyển sang trường THCS – THPT Newton để "học nhờ".

Mục đích đổ đất cát, căng băng rôn là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần - Ảnh 2.

Trường Newton

Nguyên nhân là tháng 5/2018, bà Trần Kim Phương đã đổ chất thải, cát vào sảnh và cổng đi của trường Pascal, khiến các cổ đông Trường Newton bị buộc phải ký chuyển nhượng cho bà Trần Kim Phương ½ ngôi trường đã xây dựng mà trường Pascal đang hoạt động ở đó được hơn 1 năm thì bà Phương mới chịu dọn dẹp phế thải, đất cát, mở khóa cổng cho trường Pascal hoạt động trở lại. Đồng thời bà Phương sẽ cho trường Pascal thuê lại chính ½ ngôi trường bị "ép bán" bằng hợp đồng thuê số 05/HĐTH PAS-KP, ngày 10/7/2018.

Hợp đồng đã ký như vậy, nhưng bà Trần Kim Phương lại không trả đủ tiền mua cơ sở vật chất cho trường Newton nên trường Newton đã có công văn đòi tiền

Đến ngày 17/10/2018, bà Trần Kim Phương đồng ý không mua ½ ngôi trường đó nữa và đề nghị trường Newton trả lại tiền cho Cty TNHH Khai Phát (Công văn số 26/KP ngày 17/10/2018) và ngày 02/11/2018 trường Newton đã chuyển trả bà Trần Kim Phương số tiền 42.200.000.000 đồng (Newton nhận 44,2 tỷ - 2 tỷ đặt cọc thuê) đã nhận vào tài khoản Cty TNHH Khai Phát đồng thời thông báo cho bà Trần Kim Phương biết để chấm dứt việc mua bán theo thông báo ngày 02/11/2018.

Mục đích đổ đất cát, căng băng rôn là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần - Ảnh 3.

Nhận định của Tòa án về vụ việc

Cũng trong ngày 10/7/2018, trường THCS – THPT Newton bị bà Trần Kim Phương ép ký hợp đồng chuyển nhượng số 07/2018/HĐCN và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 13.09% cổ phần Cty TDS – Việt Nam cho bà Trần Kim Phương với số tiền là 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay bà Trần Kim Phương mới trả 10.447.000.000đ nhưng đã làm thủ tục sang tên cổ phần trên Sở Kế hoạch và Đầu tư, trường THCS – THPT Newton đã đòi nhiều lần mà bà Phương không trả.

Tuy chưa mua được cơ sở vật chất của trường Newton nhưng bà Phương vẫn tuyên bố "Không cho thuê cơ sở vật chất nữa" để bà Phương làm PCCC, bảo nhà trường cho học sinh đi chỗ khác. Sau đó bà Phương cùng một số người có hành vi đổ vật liệu, chất thải trên hàng trăm m2 tại cổng đi lại và sảnh chính của trường học, bịt khóa hết các cổng ra vào trường Pascal, cho bảo vệ để ngăn cản những người vào dọn dẹp tại khu vực; cố tình gây rối, cản trở ngày khai giảng, cắt hàng rào xâm nhập trái phép vào trường Pascal, bịt cổng thoát hiểm đã gây nguy hiểm tính mạng cho hàng nghìn học sinh…

Mục đích đổ đất cát, căng băng rôn là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần - Ảnh 4.

Đỉnh điểm của vụ việc tranh chấp, sáng 02/8, nhận tin báo về việc một số người bị bắt giữ trái pháp luật tại khu đất TH1, cơ quan Công an và các ban, ngành, đoàn thể của phường Cổ Nhuế 1 đã vận động, thuyết phục nhân viên bảo vệ lô đất TH1 (người của bà Phương) mở cửa nhưng không thành. Do tính cấp thiết của vụ việc, lực lượng Công an đã cắt khóa nhưng bị một số đối tượng bên trong dùng cát ném vào mắt, dùng lời nói đe dọa, cản trở thực hiện nhiệm vụ.

Do những mâu thuẫn trên không giải quyết được, phía bà Phương đã khởi kiện ra tòa yêu cầu trả 50% tiền thuê cơ sở vật chất của tòa nhà TH1 năm học 2017-2018 của Trường tiểu học & THCS Pasca theo Hợp đồng kinh tế số 01 ngày 3/11/2016; Lợi nhuận tương ứng với với 49% tiền lãi của hoạt động của trường năm 2017-2018; Trường Newton trả hóa đơn GTGT 44,2 tỷ đồng cho TDS; Thanh toán tiền trang thiết bị dạy học chênh lệch chưa trả cho TDS…

Tuy nhiên, tại Bản án số 27/2019/KDTM ngày 23-25,26/11/2019 của tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã Quyết định đình chỉ việc xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là cty TDS về các yêu cầu bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trả 50% tiền thuê cơ sở vật chất của Tòa nhà TH1 năm học 2017-2018 và trả 49% cổ phần trường Pascal năm học 2017-2018. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty TDS về việc yêu cầu trường THCS-THPT Newton trả hóa đơn GTGT và thanh toán tiền chênh lệch…

Mục đích đổ đất cát, căng băng rôn là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần - Ảnh 6.

Quyết định của Tòa án về vụ việc

Chấp nhận yêu cầu phản tố của trường THCS-THPT Newton. Tuyên bố Hợp đồng số 07 ngày 10/7/2018 là vô hiệu. Hủy bỏ hiệu lực của các biên bản thanh lý hợp đồng ngày 10/7/2018, biên bản làm việc các ngày 20, 31/5, ngày 7/6, ngày 10/7 năm 2018. Công nhận hiệu lực của Hợp đồng ngày 23/1/2017.

Theo nhận định của Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm, mục đích đổ đất cát, căng băng rôn, khẩu hiệu… buộc Trường Pascal ngừng hoạt động do phía Công ty TDS mà bà Phương làm đại diện không phải là để hoàn thiện hệ thống PCCC, mà là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần. Do đó có đủ cơ sở để khẳng định việc trường Newton ký kết các biên bản làm việc thỏa thuận trên, cũng như Hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần ngày 10/7/2018 giữa các bên là do bị ép buộc, trái với ý muốn chủ quan của mình. Điều này được thể hiện rõ trong văn bản trả lời của Công an quận Bắc Từ Liêm.

Ông Lê Văn Vàng - UV HĐQT Trường TH-THCS Pascal cho biết: "Kết qủa của tòa án là tin vui nức lòng cho toàn bộ cán bộ, giáo viên nhất là các phụ huynh, học sinh khi hay tin ngày 26/11/ 2019, Toà án Nhân dân Quận Bắc Từ Liêm đã tuyên Trường Pascal và Trường Newton đã được nhận lại Ngôi trường thân yêu tại lô TH1. Công lý đã được thực thi, thỏa sự mong mỏi và sự tin tưởng vào Đảng, vào sự nghiêm minh của pháp luật của tập thể các nhà Trường và của phụ huynh".

Được biết, bà Phương đã làm đơn kháng cáo bản án do không đồng ý với quyết định của tòa.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh