CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 12:54

Mỹ bắt đầu nghiên cứu ảnh hưởng của Covid-19 đối với trẻ em, giới khoa học lo ngại biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta

Viện Y tế quốc gia Mỹ đã bắt đầu một nghiên cứu lâu dài về các ảnh hưởng của Covid-19 đối với trẻ em. Trong khi đó, biến thể Delta hiện là chủng thống trị thế giới khi chiếm hầu hết các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu, nhưng giới khoa học đang lo ngại sự xuất hiện của các biến thể phụ có thể nguy hiểm hơn Delta.

Thông tin trên VOV đưa tin, theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, 6 triệu trẻ em ở Mỹ đã mắc Covid-19 và nhiều trong số đó đã phải chịu những ảnh hưởng lâu dài. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến các bác sỹ khuyến cáo tiêm phòng cho trẻ nhỏ.

Virus SARS-CoV-2 (hạt tròn màu vàng) được quan sát qua kính hiển vi điện tử. Nguồn: NIAID/NIH

Virus SARS-CoV-2 (hạt tròn màu vàng) được quan sát qua kính hiển vi điện tử. Nguồn: NIAID/NIH

Nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ sẽ theo dõi 1.000 trẻ em và người trưởng thành trong lứa tuổi từ 3 tới 21 từng mắc Covid-19 và đánh giá về ảnh hưởng của Covid-19 đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của những người này trong vòng 3 năm.

Nghiên cứu này cũng sẽ tìm cách xác định các yếu tố rủi ro có thể dẫn tói các biến chứng do mắc Covid-19. Nghiên cứu cũng sẽ đánh giá các phản ứng kháng thể lâu dài đối với virus và rà soát các yếu tố về gen có thể ảnh hưởng tới việc trẻ em phản ứng với lây nhiễm Covid-19.

Theo báo Tin tức đưa tin, biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12/2020, vẫn là biến thể nguy hiểm nhất của virus SARS-CoV-2. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại Delta là biến thể “đáng lo ngại”, nghĩa là nó có khả năng lây nhiễm nhanh hơn, độc lực mạnh hơn, gây ra bệnh nặng hơn, có thể làm giảm hiệu quả của vaccine và các phương pháp điều trị.

Với sự thống trị toàn cầu của Delta, nhiều chuyên gia về vaccine hiện tin rằng tất cả các biến thể trong tương lai sẽ là biến thể phụ của Delta. Một trong những biến thể phụ của Delta đang gây lo ngại hiện nay là AY.4.2 hay Delta Plus. Biến thể này đã xuất hiện ở khoảng 40 quốc gia, nhưng tập trung chủ yếu ở Anh và đang chiếm khoảng 10% các mẫu virus được giải trình tự gen.

AY.4.2 có thêm 2 đột biến bổ sung giúp virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem những đột biến này có nhiệm vụ gì. Cơ quan Y tế Anh đã xếp Delta Plus vào nhóm “biến thể cần điều tra”. Một phân tích sơ bộ cho thấy biến thể này không làm giảm đáng kể hiệu quả của vaccine so với Delta, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể dễ lây lan hơn. Theo WHO, Delta Plus đã lây lan sang ít nhất 42 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Các chuyên gia virus đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự biến đổi của Delta để phát hiện bất cứ đột biến đáng lo ngại nào có thể làm tăng khả năng lây lan hay độc lực của virus.

Giới khoa học cho rằng, các loại vaccine Covid-19 hiện vẫn có hiệu quả làm giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong, nhưng không ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Theo Tiến sĩ chuyên về vaccine Gregory Poland, để đánh bại SARS-CoV-2, thế giới có thể cần một thế hệ vaccine mới để ngăn chặn lây nhiễm.

Mới đây nhất, một loại virus đột biến của biến chủng Delta đang làm gia tăng số ca mắc Covid-19 ở 8 thành phố của Indonesia suốt 3 tuần qua. Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Sadikin cho biết đó là biến thể AY.2.3 mới có nguồn gốc tại đất nước này và sở hữu những điểm tương đồng với biến thể Delta Plus bắt nguồn từ Anh. Ông Budi cho hay AY.2.3 chiếm gần 70%, hay 3.288 trong số 4.732 bộ gen của các mẫu xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh thu thập từ 12 phòng thí nghiệm trình tự gen quốc gia. 

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề xuất quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Đề xuất quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến thăng quân hàm cấp Tướng...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh