Mỹ: Cháy rừng hoành hành bang California gần nửa tháng

09:12 - 21/09/2020

Trong năm 2020, hơn 1,2 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi tại bang California - Mỹ trong khi mùa cháy rừng kỷ lục sẽ còn tiếp diễn thêm 4 tháng, sản sinh ra nhiều cơn lốc xoáy lửa.

Một đám mây khói dày đặc đã che phủ khu vực Bờ Tây nhiều ngày qua, trải dài hơn 1.600 km phía trên Thái Bình Dương. Tình trạng cháy rừng nghiêm trọng trong năm nay không chỉ khó kiểm soát mà phạm vi lẫn quy mô còn ở mức độ chưa từng có tiền lệ.

Mỹ: Cháy rừng hoành hành bang California gần nửa tháng - Ảnh 1.

Một lính cứu hỏa tham gia dập đám cháy Creek ở quận Madera, bang California ngày 7-9. Ảnh: AP.

Theo dữ liệu radar được báo Người lao động cho biết, nhiều cơn bão lửa đã bùng phát bởi ít nhất 3 vụ cháy rừng lớn trong 3 tuần qua. Những đám mây tro bụi và khói còn tạo ra sét. Nhiều đám cháy đã tăng quy mô lên gấp nhiều lần chỉ trong vòng 1 ngày và lan xa đến 40 km trong 1 đêm. Trong khi đó, cột khói từ các đám cháy bốc lên cao tận 16 km.

Các nhà khoa học đã cố gắng thu thập nhiều dữ liệu nhất có thể về những đám cháy với hy vọng giải mã được hoạt động khác thường và dữ dội của chúng. Giáo sư môn khoa học khí quyển Neil Lareau của Trường ĐH Nevada đã lấy dữ liệu từ mạng lưới của Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) và tạo ra một mô hình ba chiều của từng cột khói. Ông là người chuyên nghiên cứu những đám mây lửa thường xuất hiện trong các vụ nổ lớn.

Mỹ: Cháy rừng hoành hành bang California gần nửa tháng - Ảnh 2.

Tính đến ngày 19-9, cháy rừng đã lan rộng trên diện tích 368km2

Sau khi thiêu rụi gần 8.000 ha rừng tại dãy núi Sierra Nevada, đám cháy Creek mới chỉ được kiểm soát 6% vào ngày 11/9. Vào ngày 5/9, một ngày sau khi Creek bùng phát, cột khói của nó đã bay cao đến 16,7 km, cao hơn so với nhiều cơn giông lốc vẫn thường xảy ra tại các bang Oklahoma và Kansas mỗi mùa xuân.

Những cột khói trên vừa là yếu tố chỉ thị, vừa là yếu tố đóng góp vào tình trạng cháy rừng nghiêm trọng, ví dụ như sự lan nhanh của đám cháy và sự hình thành các xoáy lửa cũng như các hiện tượng khác gây nguy hiểm cho lính cứu hỏa và cộng đồng. Giáo sư Lareau cho biết đây là những cột khói cao nhất mà ông từng chứng kiến.

Mỹ: Cháy rừng hoành hành bang California gần nửa tháng - Ảnh 3.

các nhân viên cứu hỏa tiếp tục nỗ lực bảo vệ núi.

Trước năm 2020, chỉ có một số ít đám cháy được ghi nhận là tạo ra lốc xoáy lửa tại Mỹ. Tuy nhiên, tình trạng này lại đang diễn ra cách nhau chỉ 1 hoặc 2 tuần trong thời điểm hiện tại. Ông Lareau nói độ cao khủng khiếp của khói từ cháy rừng, cộng với sự cải thiện của công nghệ giám sát, là các yếu tố dẫn đến việc nhiều cơn lốc lửa được báo cáo trong năm nay, khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Đám cháy North Complex Wet tại khu vực Sierra của bang California có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc với đám cháy Carr vào năm 2018. Trận hỏa ngục này từng tạo ra một cơn lốc lửa chết người gần TP Redding và giết chết 3 lính cứu hỏa cùng 5 thường dân. "Tôi nghĩ 2 đám cháy này gần như là bản sao của nhau" - ông Lareau nhận định.

Mỹ: Cháy rừng hoành hành bang California gần nửa tháng - Ảnh 4.

Chỉ trong năm 2020, California đã hứng chịu hơn 7.900 đám cháy rừng, khiến 14.164km2 đất đai bị thiêu rụi.

Thông tin về vụ cháy được báo Hanoimoi cho biết, đến ngày 19/9, cháy rừng đã lan rộng trên diện tích 368km2, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi ở. AP đưa tin, hiện chưa xác nhận được tình trạng thiệt hại tại khu vực phía Đông Bắc của trung tâm thành phố Los Angeles. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết, lửa đã phá hủy một phần của khu tự nhiên Devil's Punchbowl, một kỳ quan địa chất thu hút khoảng 130.000 du khách ghé thăm mỗi năm.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›