CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 11:45

Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ

Một cư dân Los Angeles có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng đã chết vì bệnh đậu mùa khỉ, Cơ quan Y tế Công cộng Los Angeles đưa tin ngày 12/9. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) cũng đã xác nhận ca tử vong này là do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Theo TTXVN, cơ quan Y tế công cộng thành phố Los Angeles và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác nhận một người dân sinh sống tại thành phố này đã tử vong do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sau khi nhập viện. Tuy nhiên, Cơ quan y tế thành phố này không chia sẻ thêm thông tin về bệnh nhân như tuổi tác, giới tính hay chủng tộc với lý do “bảo mật thông tin và quyền riêng tư”. 

Khoảng 22.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở Mỹ, trong đó California là nơi có nhiều trường hợp được xác nhận nhất trong số các tiểu bang của Mỹ cho đến nay, với 4.300 trường hợp. Nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong, với hầu hết các trường hợp sẽ khỏi trong vòng 2 đến 4 tuần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, căn bệnh này có tỷ lệ tử vong khoảng 3 đến 6%. Tuy nhiên, những người bị suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng bị trở nặng hơn khi nhiễm bệnh, như nhiều ca bệnh nhiễm các virus như SARS-CoV-2.Các triệu chứng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bao gồm các dấu hiệu giống cúm như sốt, đau nhức cơ và mệt mỏi, ngay sau đó là phát ban. Tiếp xúc với dịch từ vết phát ban là con đường chính lây lan dịch bệnh này. Mặc dù hiện không có loại thuốc đặc trị bệnh đậu mùa khỉ, song vaccine và thuốc điều trị bệnh đậu mùa như Jynneos và TPOXX đã được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm và có khả năng ngăn ngừa bệnh trở nặng.

dau-mua-khi

Báo Tiền Phong cũng đưa tin, Bộ Y tế Mỹ khuyến cáo, những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng nghi ngờ họ mắc bệnh đậu mùa khỉ được khuyến khích đi khám và điều trị sớm.

Tính đến ngày 12/9, gần 58.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo trên toàn thế giới và khoảng 57.500 trường hợp trong số đó đã xảy ra ở những địa điểm mà bệnh đậu mùa khỉ chưa lây lan trong lịch sử, theo CDC Mỹ. 

Ít nhất 18 người đã chết vì bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu: 8 người ở những nơi thường không lưu hành bệnh đậu khỉ và 10 người ở những nơi có bệnh này.

Những người chết vì bệnh đậu mùa khỉ có thể do suy phổi, viêm túi khí của phổi (viêm phế quản phổi) hoặc viêm não (viêm não) phát triển do nhiễm trùng. Các trường hợp tử vong khác do bệnh đậu mùa khỉ có liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp và nhiễm trùng huyết, một phản ứng miễn dịch đe dọa tính mạng gây ra tình trạng viêm lan rộng và tổn thương các cơ quan.

Cho đến nay trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa xác định được liệu tất cả những người chết vì bệnh đậu mùa khỉ đều do cùng một nguyên nhân tức thì, chẳng hạn như suy phổi hoặc nhiễm trùng huyết hay không.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh