Mỹ kỷ niệm 18 năm cuộc tấn công khủng bố 11/9

17:21 - 11/09/2019

(Dân sinh) - Một loạt các hoạt động được tổ chức để kỷ niệm ngày tang thương trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/9.

Mỹ kỷ niệm 18 năm cuộc tấn công khủng bố 11/9 - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau khi tòa tháp đầu tiên của Trung tâm Thương mại Thế giới sập xuống ở New York hôm 11/9/2001. Ảnh: AFP.

vov.vn đưa tin, tối 11/9 (theo giờ Việt Nam), nước Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động kỷ niệm 18 năm ngày diễn ra cuộc tấn công khủng bố tại New York. Cuộc tấn công năm 2001 đã cướp đi tính mạng của hơn 3.000 người.

Một loạt các hoạt động sẽ được tổ chức để kỷ niệm ngày tang thương trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/9. Tại thành phố New York, nơi diễn ra vụ tấn công, tên của các nạn nhân sẽ được đọc lên tại Trung tâm thương mại thế giới, cùng với các hoạt động tưởng niệm khác tại thủ đô Washington và bang Pennsylvania, nơi có các địa điểm cũng bị tấn công cùng ngày.

Thành phố New York đã ban hành một luật mới, yêu cầu các trường công trên toàn bang phải tiến hành một khoảng thời gian mặc niệm hàng năm nhằm tưởng nhớ tới các nạn nhân trong vụ tấn công.   

Kể từ ngày 11/9/2001, Mỹ đã sa lầy vào cuộc chiến tại Afghanistan suốt 18 năm qua và các đời Tổng thống Mỹ từ đó đến nay đã cố gắng chấm dứt cuộc chiến tại quốc gia Nam Á này mà không thành công.

Vấn đề nan giải nhất đối với Mỹ trong cuộc chiến này vẫn là lực lượng Taliban. Trong giai đoạn từ 2009 - 2014, Taliban đã gần như bị xóa sổ và biến mất trong các cuộc xung đột quy mô lớn xảy ra tại quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ kỷ niệm 18 năm cuộc tấn công khủng bố 11/9 - Ảnh 2.

Một vụ nổ dữ dội ở tòa tháp phía nam của Trung tâm Thương mại Thế giới khi chuyến bay 175 của United Airlines bị cướp khỏi Boston lao vào tòa nhà. Ảnh: Getty Images. Ảnh: Báo Người Lao động.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2014, thời điểm Mỹ bắt đầu giảm sự hiện diện của binh sỹ nước này tại chiến trường Afghanistan, Taliban lại trỗi dậy, tiến hành hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào binh sỹ Mỹ, các đồng minh và lực lượng an ninh Afghanistan. Với việc để cho lực lượng Taliban xuất hiện trở lại và hoành hành ở Afghanistan cho thấy mọi nỗ lực của người Mỹ đã không hiệu quả.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tiếp tục cân nhắc rút quân đội Mỹ khỏi chiến trường Afghanistan. Việc Mỹ giảm sự hiện diện quân sự tại đây được dự báo có thể là động lực trỗi dậy cũng như củng cố các nhóm đồng minh của Al Qaeda tại đây.

Al Qaeda có thể coi việc Mỹ rút quân là một thắng lợi lớn của nhóm này và điều này có thể củng cố lòng tin của các phần tử ủng hộ tổ chức này, khiến Al Qaeda và các nhánh thành viên có cơ hội xây dựng lại lực lượng và mở rộng và điều này sẽ khiến nước Mỹ gặp nguy hiểm.

Liên quan đến vụ việc trên, thông tin trên vnexpress.net cho biết, khi ngày kỷ niệm 18 năm vụ khủng bố sắp đến, New York tiếp tục chứng kiến số người mắc bệnh ung thư hoặc những bệnh nghiêm trọng khác vì liên quan tới đám khói độc bao phủ Manhattan trong vài tuần sau vụ tấn công.

Vụ tấn công 11/9 giải phóng một lượng hóa chất lớn chưa từng có vào không khí, bao gồm dioxin, amiăng và nhiều chất gây ung thư khác. Lính cứu hỏa, những người có mặt đầu tiên tại hiện trường và tình nguyện viên giúp đỡ dọn dẹp trong nhiều tháng là nhóm người đầu tiên bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu cho thấy họ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch. Theo Chương trình Sức khỏe Trung tâm Thương mại Thế giới, một chương trình điều trị cấp liên bang giúp đỡ những người sống sót, 10.000 người trong số họ bị chẩn đoán mắc ung thư.

Cuối tháng 6 năm nay, 21.000 người không thuộc nhóm có mặt đầu tiên, cũng được đưa vào chương trình. Con số này nhiều gấp đôi so với tháng 6/2016. Trong số này, gần 4.000 người mắc ung thư, phổ biến nhất là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư da.

Hòa Cù (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›