Mỹ tung siêu máy bay ném bom B-52 huỷ diệt IS

10:00 - 06/03/2016

Các siêu máy bay ném bom B-52 sẽ được Mỹ đưa vào cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kênh truyền hình Fox News của Mỹ ngày 5/3 đưa tin, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Fox News dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết chiến dịch không kích đầu tiên sử dụng B-52 để không kích IS sẽ được tiến hành vào tháng tư tới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Mỹ sẽ điều bao nhiêu chiếc máy bay B-52 cũng như số lượng phi công để tham gia chiến dịch chống IS.

Dự kiến, B-52 sẽ thay thế các máy bay ném bom B-1, vốn thực hiện các vụ không kích IS ở Iraq và đã trở về căn cứ ở Mỹ từ tháng Một. Máy bay B-52 của Mỹ lần đầu tiên cất cánh vào năm 1954 và thường xuyên được sử dụng trong các chiến dịch quân sự trên khắp thế giới, trong đó có chiến trường Afghanistan.

Trung Tướng James "Mike" Holmes, Phó chánh văn phòng Kế hoạch- Chiến lược của Lầu Năm Góc cho biết, không quân Mỹ đang nỗ lực hiện đại hóa để đảm bảo rằng các siêu máy bay ném bom B-52 vẫn tiếp tục bay trong nhiều năm tới và có khả năng hoạt động đến tận cuối năm 2040.

Tổng cộng có 744 máy bay ném bom chiến lược B-52 nhiều phiên bản đã được sản xuất. Kể từ khi sản xuất loại máy bay này liên tục được nâng cấp thành nhiều phiên bản khác nhau B-52H là phiên bản cuối cùng của loại máy bay ném bom này.  Mỗi máy bay B-52 có thể chở đến 31,75 tấn vũ khí, ngoài ra nó còn có khả năng mang theo bom hạt nhân.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›