Mỹ: Siêu bão Dorain đe dọa đổ bộ vào bang Carolina và Carolina với tốc độ khủng khiếp

09:49 - 02/09/2019
Mỹ: Siêu bão Dorain đe dọa đổ bộ vào bang Carolina và Carolina với tốc độ khủng khiếp

(Dân sinh) - Theo dự báo, bão Dorain sẽ có sức gió lên tới 240 km/h, siêu bão đã được Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) nâng lên thành cơn bão cấp 5.

Mỹ: Siêu bão Dorain đe dọa đổ bộ vào bang Carolina và Carolina với tốc độ khủng khiếp - Ảnh 1.

Người dân Mỹ tích trữ xăng dầu trước khi siêu bão đổ bộ

Theo CNN ngày 1/9 đưa tin, siêu bão Dorian đã mạnh lên thành cấp 5 – cấp cao nhất trên thang Saffir-Simpson. Dự kiến đổ bộ với sức gió 257km/h, bão Dorian có thể sẽ gây ra "những thiệt hại không thể khắc phục" đối với tất cả mọi thứ trên đường đi, ngoại trừ những công trình bê tông được gia cố chắc chắn.

Trước Dorian, cơn bão cấp 5 cuối cùng đổ bộ vào Mỹ là bão Michael, từng khiến Florida tan hoang hồi tháng 10/2018.

Siêu bão Dorian đã thay đổi hướng đi chếch lên phía Bắc, đe dọa đổ bộ vào các bang Bắc Carolina và Nam Carolina của Mỹ.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Mỹ không loại trừ khả năng siêu bão này vẫn đổ bộ vào bang Florida vào đầu tuần tới, đồng thời cảnh báo người dân nhanh chóng sơ tán theo khuyến cáo và tăng cường tích trữ lượng thực, nhu yếu phẩm.

Hiện nhà chức trách Mỹ đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão Dorian. Đã có 2.000 binh sỹ Vệ binh quốc gia được huy động và dự kiến sẽ có thêm 2.000 người nữa tham gia công tác ứng phó bão.

Trong khi đó, các quan chức cũng đang nỗ lực để đảm bảo các trung tâm y tế vẫn sẽ có điện đầy đủ. Người dân cũng được khuyến cáo nên tăng cường tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm.

Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm Ba Lan do bão Dorian. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho địa phương bão đi qua. Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Cùng lúc đó, các hãng hàng không lớn như Delta, American thông báo cho phép các hành khách đặt lại vé một số chuyến bay trước bão Dorian.

Hải quân Mỹ cho biết sẽ di chuyển hơn 40 máy bay từ Jacksonville đến các căn cứ ở Michigan, Ohio và Texas vào thứ Năm. 16 máy bay KC-135 cũng được sơ tán từ căn cứ không quân MacDill gần Tampa đến căn cứ không quân McConnell gần thành phố Wichita, Kansas.

Thành Nam (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›