Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine COVID-19 tới các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi

17:17 - 22/06/2021

55 triệu liều vaccine này là phần còn lại trong 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết tài trợ cho các quốc gia. Việt Nam có tên trong các quốc gia được nhận vaccine.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ gửi 55 triệu liều vaccine COVID-19 tới các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi, đây là số vaccine trong tổng số 80 triệu liều mà Mỹ đã cam kết giúp đỡ các nước khác trên thế giới. Việt Nam có tên trong các quốc gia được nhận vaccine.

Trước đó Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 25 triệu liều vaccine đầu tiên đến Nam và Trung Mỹ, châu Á, châu Phi, các nước láng giềng và các đồng minh của Mỹ.

Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine COVID-19 tới các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi - Ảnh 1.

Trong thông báo mới nhất của Mỹ cho biết, quốc gia này có kế hoạch phân bổ 75% trong số 80 triệu liều vaccine ban đầu thông qua cơ chế COVAX, trong khi các liều còn lại sẽ được gửi đến các quốc gia hiện đang đối phó với sự gia tăng của các ca nhiễm mới.

Mỹ đã nêu rõ những quốc gia mà Mỹ sẽ gửi 55 triệu liều vaccine COVID-19 đến gồm: Khoảng 14 triệu liều sẽ được chuyển đến các nơi ở Mỹ Latinh và Caribe:  Brazil, Argentina, Colombia, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Uruguay, Guatemala, El Salvador, Honduras, Haiti, Cộng hòa Dominica, Panama và Costa Rica.

Khoảng 16 triệu liều sẽ gửi đến các quốc gia ở châu Á như: Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào và Thái Lan.

Khoảng 10 triệu liều sẽ được chuyển đến châu Phi và dự kiến sẽ được chia sẻ với các quốc gia sẽ được lựa chọn với sự  phối hợp của Liên minh châu Phi.

14 triệu liều khác sẽ được chia sẻ với "các nước ưu tiên ở một số khu vực" như Iraq, Yemen, Tunisia và Ukraine.

Kế hoạch này được thực hiện đúng theo cam kết của Tổng thống Biden, và sẽ tuân thủ các yêu cầu pháp lý cũng như quy định của Mỹ và các nước sở tại.

Đến nay, hơn một nửa dân số Mỹ (hơn 177 triệu người, tương đương 53,3% dân số) đã tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19. Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 149 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, các trường hợp mắc mới và tử vong đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, đại dịch ở các quốc gia khác ảm đạm hơn, như tại một số nơi ở châu Phi báo cáo có sự gia tăng đáng lo ngại về số ca COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia giàu có hiến tặng các liều vaccine. Nhiều quốc gia đã cam kết chia sẻ hàng triệu mũi vaccine cho nhiều nước trên thế giới, nhưng các quan chức của WHO cho rằng những liều vaccine đó cần được chuyển đến các nước thu nhập thấp "ngay lập tức và không chậm trễ".

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ, trong khi Mỹ tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 ở trong nước và nỗ lực chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng "Mỹ sẽ là một kho vaccine cho thế giới", đồng thời cho biết những liều vaccine này sẽ được sử dụng cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế.

Chính quyền Mỹ cho biết vaccine là "thành phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu chung của chúng tôi để dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến đánh bại COVID-19 và đạt được an ninh y tế toàn cầu".

THANH MẠNH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›