THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 09:32

Mỹ tiêm kết hợp 2 loại vaccine Covid-19 cho 1 người

Người Mỹ có thể tiêm mũi vaccine Covid-19 bổ sung khác với loại vaccine mà họ nhận được ban đầu.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên báo Vietnamnet, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép những người từng tiêm Johnson & Johnson hoặc Moderna được tiêm loại vaccine khác.

Như vậy, người dân Mỹ từng tiêm Moderna và Pfizer có thể tiêm mũi 3 bất kỳ vaccine nào được FDA cho phép sau 6 tháng. Những người đã chủng ngừa Johnson & Johnson có thể tiêm mũi 2 sau 2 tháng.

Một thử nghiệm của Mỹ cho thấy, việc tăng cường bằng loại vaccine khác an toàn và hiệu quả. Trước đây, chỉ những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, người có nguy cơ phơi nhiễm, người lớn tuổi đã tiêm vaccine Pfizer mới đủ điều kiện tiêm mũi nhắc lại.

Nói về lý do cho quyết định của Mỹ, báo này cho biết, về lý thuyết, các loại vaccine có thể kích hoạt hệ miễn dịch theo những cách khác nhau. Do đó, việc cho một người tiêm các mũi vaccine khác nhau có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn so với cùng một loại."Bạn sẽ có một phần của hệ miễn dịch mà vaccine ban đầu không đạt được", Tiến sĩ Robert Atmar, Đại học Y Baylor, giải thích.

Tuy nhiên, lý do chính mà Mỹ cho phép tiêm trộn hiện tại xuất phát từ nguồn cung hơn là khoa học. Một số loại vaccine sẵn có hơn những loại khác, không phải mọi hiệu thuốc hoặc phòng khám đều có cả ba nhãn hiệu vaccine.

Giáo sư Pedro Piedra, Đại học Y Baylor nói, việc tiêm kết hợp sẽ hữu ích nếu một nhà sản xuất gặp vấn đề. Hiện vẫn chưa rõ tác dụng thực sự của việc tiêm trộn sẽ như thế nào vì dữ liệu trong thế giới thật rất khan hiếm.

Dan Barouch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và vaccine tại Trung tâm Y tế Deaconess Beth Israel, cho rằng mọi sự kết hợp nên được nghiên cứu cụ thể về tính an toàn và phản ứng miễn dịch. Ngay cả những vaccine sử dụng cùng một công nghệ cũng không giống nhau.

Trong khi đó, liên quan đến vaccine, báo điện tử VOV.VN cũng cho biết, số liệu thống kê của Bộ Y tế Australia, hiện có khoảng 7 triệu liều vaccine của Moderna, Pfizer và AstraZeneca không dùng đến đang được trữ trong tủ bảo quản tại các địa điểm tiêm chủng trên khắp nước này.

Australia đã đặt mua hơn 280 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong đó có 125 triệu liều vaccine Pfizer, 50 triệu liều vaccine AstraZeneca và 25 triệu liều vaccine Moderna. Tuy nhiên đến nay, ngoài 2 vaccine chủ chốt được sử dụng là AstraZeneca và Pfizer, hơn một nửa số vaccine Moderna mà Australia đã mua vẫn chưa được nước này sử dụng.

Báo này cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vaccine Pfizer được phổ biến rộng rãi hơn tại Australia và được vận chuyển đến nước này sớm hơn nên khi vaccine Moderna có mặt tại Australia thì cũng là lúc nhiều người đã tiêm vaccine. Lý do thứ hai đó là có thể nhiều người không biết Moderna cũng là vaccine mRNA.

Được biết, vaccine Moderna chỉ có hạn sử dụng trong 9 tháng nhưng nếu đã đưa ra ngoài tủ lạnh thì chỉ có thể được dùng trong 4 tuần.  

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh