Năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 104.807 vụ vi phạm

06:15 - 24/01/2017

Trong năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 104.807 vụ vi phạm, tăng 1.061 vụ so với năm 2015; tổng số thu nộp ngân sách 548,9 tỷ đồng, tăng 89,1 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2015. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2017 của Lực lượng Quản lý thị trường toàn quốc diễn ra vào chiều 23/01/2017 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2017 của Lực lượng Quản lý thị trường toàn quốc diễn ra vào chiều 23/01/2017 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giao nhiệm vụ: Năm 2017 ngành quản lý thị trường phải tạo ra phong trào chống hàng giả, hàng lậu. Bởi, tình trạng buôn lậu, hàng giả ngày càng tinh vi hơn, nhất là buôn lậu đường, thuốc lá, phân bón, hóa chất. Một số nơi, tình trạng buôn lậu diễn ra công khai, nghênh ngang.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

 

Ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh: Nói đến những tồn tại bất cập cả những khiếm khuyết chắc chắn không dễ nghe nhưng chúng ta phải nói, bởi với chúng ta, một ngành, một lực lượng phải tiếp xúc hàng ngày, trực diện trên tất cả khía cạnh của đời sống xã hội, của nhân dân, thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát, chấp hành các chính sách trong hàng loạt lĩnh vực không chỉ trong quản lý thị tường, mà còn sản xuất, kinh tế ngành mà còn các lĩnh vực liên quan khác, rõ ràng lực lượng đó phải chịu sự soi xét, kiểm tra, đánh giá của hơn 90 triệu dân, hệ thống chính trị, tổ chức kinh tế, không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế.
Bộ trưởng Tuấn Anh cũng lưu ý, trong năm 2017, "chất lượng" trong công tác quản lý thị trường phải được đặt lên hàng đầu.
Chất lượng ở đây nói về chất lượng đội ngũ nhân sự của lực lượng quản lý thị trường trong đó bao gồm hiểu biết về thông tin chính sách pháp luật, năng lực trong các lĩnh vực chuyên môn cũng như phẩm chất chính trị. 
"Chúng ta sẽ phải nói đến năng lực về trang thiết bị cũng như hệ thống phục vụ cho các chức năng, nhiệm vụ của lực lượng quản lý thị trường. Chúng ta phải nói đến sự chủ động làm đầu mối công tác phối họp với các lực lượng chức năng khác cả ở trung ương và địa phương. Chúng ta phải nói đến năng lực của đội ngũ nhân lực trong nghiên cứu các chủ trương chính sách, khung khổ trong cam kết hội nhập quốc tế, hợp tác với bên ngoài". 
"Chúng ta phải nói đến năng lực của chúng ta trong sự phối hợp với các lực lượng chuyên môn của Ban 389 để thực hiện các nhiệm vụ được giao của Chính phủ, Ban 389 Trung ương, của lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như các Bộ ngành" Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 104.807 vụ vi phạm, tăng 1.061 vụ so với năm 2015; tổng số thu nộp ngân sách 548,9 tỷ đồng, tăng 89,1 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2015.

Một số lĩnh vực, mặt hàng đã được tích cực kiểm tra, kiểm soát như phân bón đã xử lý 2.216, tăng hơn 150%; phạt hành chính 22,67 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với năm 2015; chuyển cơ quan điều tra 12 vụ; Thuốc lá xử lý 8.415, tăng 16%; phạt hành chính 30,35 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015; tịch thu trên 1,4 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại, thu giữ 12 ô tô, 824 xe máy và 13 phương tiện các loại, chuyển cơ quan điều tra 73 vụ.

Sau gần 60 năm hoạt động, đã có Pháp lệnh Quản lý thị trường ghi nhận vai trò của lực lượng Quản lý thị trường trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Công tác phối hợp giữa Cục Quản lý thị trường với Chi cục Quản lý thị trường địa phương và các cơ quan liên quan đã được tăng cường...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường cả nước còn gặp những khó khăn, vướng mắc, cụ thể, hệ thống văn bản, chính sách pháp luật. 

Công tác quản lý địa bàn, dự báo tình hình có lúc, có nơi còn thiếu chủ động, nhạy bén, công tác dự báo chưa có tầm nhìn dài hạn, chưa xử lý kịp thời một số vấn đề nổi cộm như vi phạm về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức Quản lý thị trường ở một số đơn vị chưa đồng đều, không ít công chức chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu; còn có công chức buông lỏng quản lý, chưa chấp hành đúng quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính. 

Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin chưa thường xuyên, chưa có sự phối hợp tổng thể của các địa phương để triệt phá các điểm tập kết, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả. 

Cùng với đó, công tác kiểm tra, xử lý về hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ...

Theo dự báo, tình hình kinh tế xã hội trong nước năm 2017 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam với thế giới sẽ là động lực phát triển kinh tế nhưng cũng là thách thức đối với sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong nước.

 Hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng nhập lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp...

THANH NHUNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›