THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 11:52

Năm 2021: Hà Nội dành hơn 10.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội

(Dân sinh) - Hà Nội có nhiều chính sách đặc thù tập trung nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, yếu thế với nhiều hình thức như: Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, trợ cấp hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo, hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch… Tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.
Hà Nội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid 19.

Hà Nội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid 19.

Báo cáo về kết quả công tác Vì người nghèo và sinh xã hội TP Hà Nội năm 2021-2022 tại Hội nghị gặp mặt một số doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội Thành phố,  Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường thông tin, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra nhưng thành phố đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Qua đó giúp người dân, doanh nghiệp từng bước ổn định đời sống và phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Trong đó có các chính sách nối bật như: Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, trợ cấp hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo, hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, hỗ trợ 100% học phí và chi phí học tập cho học sinh. Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.

Cùng với những chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố, từ năm 2021 đến nay, MTTQ các cấp thành phố đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vaccine của thành phố từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng, gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm. Thành phố đã chuyển ủng hộ Quỹ vaccine Trung ương là 548 tỷ đồng. Cùng với đó, tiếp nhận trên 14 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đồng thời trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch…

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, hết năm 2021, Thành phố giảm được 3.057 hộ nghèo, đạt 262% kế hoạch, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,04%, nâng số địa phương không còn hộ nghèo lên 19/30 quận, huyện.

Theo kết quả rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2022-2025, TP Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,16%) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 1,38%), tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay có trên 3.000 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng đó là nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của Thành phố rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội  ban hành Kế hoạch số 251/KH-UBND về hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đến năm 2025.

Kế hoạch nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể và gia đình, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã hội nhằm tạo sự thống nhất của các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế, cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân, người lao động và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo của thành phố và của Trung ương. Tổ chức phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, phấn đấu đến cuối năm 2025, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo, không có hộ nghèo thuộc diện chính sách người có công, không có hộ tái nghèo, hạn chế thấp nhất số hộ nghèo phát sinh mới, giảm nhanh số hộ nghèo tại các xã vùng nông thôn, miền núi.

 Theo đó, tùy theo từng nhóm đối tượng để đề ra nội dung thi đua phù hợp với thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ giảm nghèo. Các sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội hoàn thành có chất lượng, đúng thời hạn các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách, chương trình giảm nghèo theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền… Cấp quận đặt ra chỉ tiêu phấn đấu: Các quận, từ cuối năm 2023 đến năm 2025, không còn hộ nghèo; các huyện, thị xã, cuối năm 2023, hộ nghèo giảm trên 50% so với đầu năm 2022; đến cuối năm 2025, hộ nghèo giảm trên 70% so với đầu năm 2022. Cấp xã: Các phường, từ cuối năm 2023 đến năm 2025, không còn hộ nghèo; các xã, thị trấn, cuối năm 2023, hộ nghèo giảm trên 50% so với đầu năm 2022 và đến cuối năm 2025, hộ nghèo giảm trên 70% so với đầu năm 2022. Đối với thôn, xóm, tổ dân phố hỗ trợ vốn, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật để hộ nghèo phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống và thoát nghèo. Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có những sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả trong phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề, thực hiện có hiệu quả các mô hình giảm nghèo, tạo được việc làm và tăng thu nhập.

 Đối với các doanh nghiệp tham gia đóng góp bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực trong thực hiện công tác giảm nghèo và hỗ trợ người nghèo; tham gia liên kết, phối hợp sản xuất, chế biến và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của người nghèo; triển khai thực hiện các mô hình giảm nghèo, dạy nghề và tạo việc làm đối với người nghèo… Các tổ chức ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo theo quy định.

Ngày 11/10 tới đây, Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022. Nhân dịp này, UBND TP - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố năm 2022. Mọi sự ủng hộ sẽ được công bố tại chương trình truyền hình trực tiếp”.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh