THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 01:54

Năm 2021 tỉnh Bắc Ninh giải quyết việc làm cho gần 28.000 lao động

Năm 2021, tỉnh Bắc Ninh giải quyết việc làm cho gần 28.000 lao động, tuyển sinh dạy nghề trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được 56 nghìn người, hỗ trợ gần 800 lao động nông thôn học nghề, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 76%... Các chính sách ưu đãi đối với người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 nhưng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh đã quyết liệt trong điều hành, tổ chức và triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thuộc lĩnh vực LĐ-TB&XH được giao, qua đó, góp phần đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kịnh tế - xã hội.

Năm 2021 tỉnh Bắc Ninh giải quyết việc làm cho gần 28.000 lao động (ảnh minh họa)

Năm 2021 tỉnh Bắc Ninh giải quyết việc làm cho gần 28.000 lao động (ảnh minh họa)

Theo đó, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho gần 28 nghìn lao động; tuyển sinh dạy nghề trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được 56 nghìn người; hỗ trợ gần 800 lao động nông thôn học nghề; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 76%...

Các chính sách ưu đãi đối với người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Trong năm, Sở phối hợp với các ngành liên quan xây dựng, sửa chữa 482 nhà ở cho người có công, với tổng kinh phí 29 tỷ đồng; huy động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 5,5 tỷ đồng; thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại gia đình đối với hơn 7,2 nghìn người có công với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 là 1,15%. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Sở phối hợp với các ngành, địa phương hỗ trợ cho tổng số hơn 434 nghìn người và 187 hộ kinh doanh với tổng số tiền gần 249 tỷ đồng.

Năm 2022, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phát triển thị trường lao động theo hướng linh hoạt, liên thông, kết nối chặt chẽ cung - cầu, bảo đảm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, dịch chuyển lao động, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ để nâng cao năng suất lao động… phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 77%; tuyển mới giáo dục nghề nghiệp từ 50 nghìn người trở lên; duy trì 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công; an sinh phúc lợi được bảo đảm… giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,1%.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh ông Vương Quốc Tuấn đề nghị thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trước mắt, tổ chức chăm lo, trợ giúp các đối tượng chính sách đón Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 đầy đủ, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cùng với đó, thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động, đảm bảo chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế sau đại dịch; triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp; thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, tiền lương, quan hệ lao động và an toàn, vệ sinh lao động... Đồng thời, nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị qua đó đáp ứng tốt được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh