THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 01:32

Năm 2021, tỉnh Bến Tre thiếu khoảng 8 ngàn lao động

(Dân sinh) - Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chiều ngày 24/9, đại diện Sở LĐ-TB&XH đã báo cáo hoạt động của ngành 9 tháng qua và định hướng công việc đến cuối năm 2021.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thông tin, đề xuất những giải pháp tập trung cho công tác bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công; hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nhất là công tác giải quyết việc làm, công tác đào tạo chuyển đổi ngành nghề, kết nối với các doanh nghiệp tổ chức cho người lao động trở lại làm việc kịp thời sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Về thị trường lao động, việc làm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre Nguyễn Thị Thủy cho biết, hiện tỉnh có khoảng 11 ngàn người lao động thất nghiệp và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có 3,3 ngàn người là lao động từ các tỉnh trở về quê. Để sớm đưa người lao động trở lại với thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre có một số giải pháp như: Thúc đẩy đơn vị phối hợp nhanh chóng xây dựng phần mềm, cập nhất số liệu thực tế để kết nối cung - cầu thị trường lao động; liên hệ trên 2,7 ngàn học sinh để tìm hiểu nhu cầu làm việc, học nghề đối với những em không vào đại học, cao đẳng.

 Năm 2021, tỉnh Bến Tre thiếu khoảng 8 ngàn lao động - Ảnh 1.

Dự báo năm 2021, tỉnh thiếu khoảng 8 ngàn lao động. Dịch Covid-19 khiến người lao động làm việc ngoài tỉnh trở về quê khá nhiều, đây là cơ hội để “lôi kéo” nguồn lao động làm việc tại quê nhà

Theo đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp, hiện có 38/44 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, với 14,7 ngàn công nhân đang làm việc (trong khoảng 35 ngàn công nhân làm việc trước khi có dịch Covid-19 xảy ra vào tháng 7/2021). Dự báo năm 2021, tỉnh thiếu khoảng 8 ngàn lao động. Dịch Covid-19 khiến người lao động làm việc ngoài tỉnh trở về quê khá nhiều, đây là cơ hội để “lôi kéo” nguồn lao động làm việc tại quê nhà.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười đề nghị các công việc cần khẩn trương thực hiện sau buổi làm việc: “Tập trung giải quyết việc làm và đào tạo nghề, ngành LĐ-TB&XH chủ động rà soát, nắm bắt nhu cầu của người lao động, kết nối với khu công nghiệp đào tạo lại tay nghề người lao động thích hợp với yêu cầu việc làm, nắm chắc số lao động trở lại làm việc. 

Qua đó, nhanh chóng khôi phục đứt gãy trong kinh tế, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Về giảm nghèo, an sinh xã hội, bên cạnh việc rà soát hộ nghèo, cần quan tâm bắt tay thực hiện các chương trình, dự án, mô hình giảm nghèo. Các chính sách hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19, một vài huyện thực hiện rất chậm, vai trò của Sở là kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, tháo gỡ vướng mắc. Bưu điện tỉnh từ đây đến cuối năm thực hiện nhanh trợ cấp đối với đối tượng bảo trợ xã hội, chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công qua bưu điện đến người dân đúng thời gian…”.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh làm 2 công nhân tử vong

Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh làm 2 công nhân tử vong

Lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) xác nhận vừa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 công nhân của công ty tử vong và 1 công nhân bị...
10 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh