THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 03:50

Nam Phi công bố phát hiện mới về biến thể Omicron và Detla

Theo một nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Nam Phi công bố, người nhiễm biến thể Omicron có thể được tăng khả năng bảo vệ miễn dịch trước biến thể Delta. Kết quả là biến thể Omicron có thể thay thế biến thể biến thể Delta.

Báo điện tử VOV đưa tin, phát hiện này có thể là gợi ý quan trọng cho những nước như Mỹ, nơi ghi nhận số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng nhanh chóng, nhưng biến thể Delta vẫn đang lan rộng và là nguyên nhân khiến số ca nhập viện tăng cao.

Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Brooklyn, New York, Mỹ ngày 17/12/2021. Ảnh: Getty Images

Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Brooklyn, New York, Mỹ ngày 17/12/2021. Ảnh: Getty Images

“Các kết quả nghiên cứu cho thấy Omicron sẽ thay thế biến thể Delta, do nó có thể tạo ra miễn dịch trung hòa biến thể Delta, làm giảm khả năng tái nhiễm biến thể Delta”, nhóm nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Sức khỏe châu Phi cho biết.

Nếu Omicron thay thế Delta và gây bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước đây, “số ca mắc bệnh nặng có thể giảm xuống và việc mắc bệnh sẽ ít gây xáo trộn cho các cá nhân và xã hội hơn trước”, theo phát hiện mới.

Nguyên cứu hiện chưa được đồng kiểm. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trước khi được các chuyên gia khác đánh giá do tính chất cấp bách của đại dịch.

Nghiên cứu tiến hành trên 13 người, trong đó 11 người đã nhiễm biến thể Omicron. 7 người trong số này đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Kết quả cho thấy, phản ứng kháng thể của người nhiễm Omicron dường như đã làm tăng hiệu quả bảo vệ trước biến thể Detla hơn gấp 4 lần khoảng 2 tuần sau khi tham gia nghiên cứu. Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy khả năng ngăn chặn tái nhiễm Omicron tăng gấp 14 lần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, vẫn chưa rõ việc tăng cường khả năng bảo vệ là do kháng thể tạo ra sau khi nhiễm Omicron, do tiêm chủng hay do cơ chế miễn dịch từ lần nhiễm bệnh trước đó. Những cá nhân đã tiêm chủng có khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn.

Các nhà dịch tễ học cảnh báo, dù Omicron gây bệnh nhẹ hơn Delta, nhưng biến thể mới vẫn có thể khiến các bệnh viện quá tải vì tốc độ lây lan cao hơn so với Delta.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, những người bị nhiễm biến thể Omicron của coronavirus có thể có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường vì biến thể mới này mang mã di truyền của virus cảm lạnh thông thường bên trong nó – nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho hay.

Biến thể Omicron có khả năng có một đột biến - một trong số hơn 30 đột biến của nó- là từ mã di truyền của bệnh cảm cúm thông thường. Có nghĩa là, biến thể omicron đột biến để bao gồm các phần của cấu trúc gen của virus cảm lạnh thông thường.

Giáo sư Tim Spector – "chủ nhân" ứng dụng các triệu chứng ZOE COVID theo dõi các trường hợp và triệu chứng Covid-19, nói rằng biến thể Omicron có thể khó phát hiện được vì nó không gây ra các triệu chứng khác với các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

"Omicron có lẽ giống với các biến thể nhẹ mà chúng ta đang thấy ở những người đã được tiêm phòng. Và vì vậy, nó sẽ tạo ra các triệu chứng giống như cảm lạnh và không nhận ra đó là Covid-19".

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu biến thể Omicron có tạo ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác hay không. Hầu hết các chỉ định cho thấy biến thể này không dẫn đến bệnh nặng hơn. 

Nhưng có một số nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể Omicron có thể né tránh vaccine ngừa Covid-19, thuốc tăng cường và miễn dịch tự nhiên…

Điều đó đặt ra câu hỏi về những gì con người nên lo lắng tiếp theo từ biến thể Omicron.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh