THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 09:54

Nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu

(Dân sinh) - Chuyển đổi số thành công trên nền tảng web và app trên thiết bị di động, tuyển sinh một cửa và đào tạo trực tuyến Elearning, xây dựng và đưa vào sử dụng thành công hệ sinh thái công nghệ; phân tích, đánh giá và quản trị tốt rủi ro phát sinh để hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021… là các giải pháp tiếp tục khẳng định thương hiệu của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.
Nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu - Ảnh 1.

Ban giám hiệu nhà trường đón nhận Cờ thi đua Chính phủ.

Thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, kết quả khảo sát hàng năm cho thấy sự hài lòng của doanh nghiệp (DN) với nguồn nhân lực nhà trường cung cấp ngày càng nâng lên. Nhiều DN thể hiện sự tin tưởng: "Sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thì yên tâm nhận".

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp đã tác động mạnh mẽ đến hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nói chung, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội nói riêng. Các hoạt động giảng dạy, tuyển sinh có lúc bị gián đoạn khi cả nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Thích ứng nhanh với bối cảnh tình hình mới, cùng với sự năng động, chủ động, sáng tạo, sự đón đầu trong hội nhập, đặc biệt là việc quản trị tốt rủi ro, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã bản lĩnh vượt qua thách thức, khẳng định được vị trí là một trong những trường có uy tín nhất của hệ thống GDNN.

Thầy Đồng Văn Ngọc nhiều lần đề cập đến chất lượng đào tạo: "Không phải nhà trường cứ giới thiệu trường chất lượng cao là thành trường chất lượng cao. Chất lượng cao của một nhà trường chỉ được khẳng định khi xã hội, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, các tổ chức kiểm định ghi nhận và đánh giá một cách độc lập, công tâm, khách quan". Để có sự ghi nhận này, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã trải qua một hành trình dài nỗ lực, phấn đấu.

Nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu - Ảnh 2.

Thực hành nghề điện lạnh.

Theo thầy Đồng Văn Ngọc, năm học 2020 là năm thứ 8 liên tục Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội ký kết cam kết việc làm với với học sinh - sinh viên. Điểm mấu chốt trong cam kết là sinh viên nếu không có việc làm tính từ khi tốt nghiệp đến tối đa 6 tháng, Hiệu trưởng phải trả toàn bộ học phí. Trường cũng cam kết với sinh viên, mức lương khởi điểm với chương trình đào tạo chung đại trà của sinh viên sau khi ra trường là từ 6 - 7 triệu đồng, với chương trình đào tạo chất lượng cao thì mức lương khởi điểm tối thiểu 10 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế khảo sát tại các phiên ngày hội việc làm cho thấy, mức lương DN đưa ra cho sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cao hơn mức cam kết của nhà trường. Mức thấp nhất DN đưa ra là 8 triệu đồng/tháng, còn trung bình khoảng 10 triệu. Đặc biệt, mức lương cao nhất sinh viên nhà trường được DN cam kết trả là 18 triệu đồng. Ngoài mức lương này, DN còn có chính sách hỗ trợ ô tô nếu sinh viên của trường được tuyển dụng chính thức sau thời gian thử việc".

Theo Thầy Đồng Văn Ngọc, ngay khi đại dịch Covid-19 tác động đến nước ta, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp quản trị rủi ro. Trường đã xây dựng phần mềm tuyển sinh 1 cửa chạy trên nền tảng web và app trên thiết bị di động. Thí sinh ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tải app về thiết bị di động của mình để đăng ký tuyển sinh và kết nối với nhà trường. Quá trình triển khai cho thấy, phần mềm đã phát huy được lợi thế của công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ 4.0 trong toàn bộ công việc tư vấn - tuyển sinh - xét duyệt hồ sơ tuyển sinh - kết nối nhà trường với từng thí sinh - nhập học trực tuyến.

Với phần mềm này nhà trường đã tổ chức được tuyển sinh "một cửa". Mỗi thí sinh chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân sẽ được nhà trường chăm sóc, tư vấn cũng như minh bạch thông tin để có điều kiện lựa chọn ngành nghề. Thí sinh sẽ có được trải nghiệm như khi trực tiếp đặt chân đến trường thông qua các buổi livestream giới thiệu về trường.

Trên nền tảng công nghệ phần mềm tuyển sinh, nhà trường đã tổ chức nhập học trực tuyến, giúp các thí sinh ở xa không cần đến trường để nhập học. Trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện phòng chống đại dịch Covid-19, nhà trường đã đầu tư xây dựng phần mềm "Hệ thống đào tạo trực tuyến Elearning"; nhanh chóng đào tạo cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp đào tạo trực tuyến cho toàn bộ cán bộ quản lý, giảng viên.

Đồng thời ban hành quy chế đào tạo và học tập trực tuyến để quản lý đồng bộ và đảm bảo chất lượng; từng bước xác định nội dung cho từng môn học, từng mô đun, từng nghề về nội dung chương trình, phương pháp đào tạo trực tuyến, kết hợp với đào tạo trực tiếp linh hoạt, hiệu quả; quá trình này nhà trường đã chuyển đổi số nhanh chóng.

Cùng với đó, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát đảm bảo chất lượng ở tất cả hoạt động đào tạo, nhất là đào tạo trực tuyến, quản lý tốt chất lượng nguồn học liệu các giờ giảng trực tuyến. Các lớp đào tạo theo tiêu chuẩn của Cộng hòa Liên bang Đức được triển khai đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của phía Đức.

Nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu - Ảnh 3.

Thực hành nghề cơ điện tử.

Nhìn lại năm 2020 với rất nhiều biến động, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tận dụng tối đa các cơ hội, nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển đổi số, thay đổi cách tiếp cận để phù hợp với bối cảnh mới. Đến nay, tất cả mục tiêu của nhà trường đều hoàn thành; nhiều chỉ tiêu, thành tích đạt vượt mục tiêu đề ra. "Trường giữ nguyên quy mô tuyển sinh như năm 2020 với mục tiêu ổn định trong một thời gian. Trên cơ sở đó, tiếp tục làm tốt công tác đào tạo chất lượng, tăng sự hài lòng của DN, người học, xã hội đối với nhà trường; sau đó mới tính toán nguồn lực, tăng quy mô cho phù hợp", thầy Đồng Văn Ngọc chia sẻ.

Trong năm 2021, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ hoàn thành hệ sinh thái trong chuyển đổi số, kết nối từ khâu tư vấn tuyển sinh đến khâu cung cấp nhân lực cho DN. Sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đang học trên các thiết bị hiện đại sẽ tiếp tục được hiện đại hơn, ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới.

Nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu - Ảnh 4.

Theo thầy Đồng Văn Ngọc, trong 2 năm nữa sẽ đưa Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội lên vị thế mới, định vị nhà trường chọn phân khúc đào tạo chất lượng cao để cung cấp nhân lực cho DN lớn, DN công nghệ cao, đặc biệt DN có sử dụng công nghệ 4.0.

Năm 2021 được nhận định còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu. Trường Cao đẳng Cơ điện sẽ phân tích đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố tác động, quản trị tốt rủi ro phát sinh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch 2021; tiếp tục khẳng định và định vị thương hiệu Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là một trường đào tạo có uy tín theo phương châm: "Chất lượng - Hiệu quả - Nâng tầm - Hội nhập".


VĂN LÝ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh