Nâng cao chất lượng đào tạo thực tập sinh và người lao động

13:26 - 29/12/2018

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) ngày 28/12.

Báo cáo kết quả công tác năm 2018, bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết: Thực hiện Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), Trung tâm đã ký hợp đồng, hướng dẫn thủ tục cho 4.728 người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng lao động; phối hợp làm thủ tục xin cấp thị thực cho 3.258 người lao động, tổ chức 51 đợt xuất cảnh cho 3.776 người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Trong năm, Trung tâm cũng đã phối hợp tiếp nhận đăng ký, rà soát hồ sơ và tổ chức 6 kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra kỹ năng nghề cho hơn 16.300 lao động có nguyện vọng sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS đã có 8.339 người đạt yêu cầu.

 

Thứ trưởng  Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, năm 2019 cần nâng cao chất lượng đào tạo thực tập sinh và người lao động

Đối với chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Trung tâm đã triển khai 3 đợt thông báo tuyển chọn ứng viên nam và 2 đợt thông báo tuyển chọn ứng viên nữ với tổng số 3.089 hồ sơ đăng ký dự tuyển; phối hợp tổ chức 19 đợt thi tuyển cho 2.462 ứng viên có hồ sơ đăng ký đủ điều kiện và đã lựa chọn được 1.293 ứng viên trúng tuyển để tham gia các khóa đào tạo tiếng Nhật tại Cơ sở đào tạo. Đồng thời, tổ chức xuất cảnh cho1.411 thực tập sinh tăng 31% so với năm 2017, nâng tổng số thực tập sinh xuất cảnh từ đầu Chương trình đến nay là 6.055 người.

Chương trình tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức, Trung tâm đã tiếp nhận và xử lý 629 hồ sơ đăng ký dự tuyển tham gia chương trình. Qua 2 đợt phỏng vấn đã có 490 ứng viên trúng tuyển, có 391 học viên hoàn thiện hồ sơ và tham dự khóa đào tạo 12 tháng tiếng Đức tại Cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Trung tâm đã tổ chức xuất cảnh cho 110 học viên Khóa 3 xuất cảnh sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức trong tháng 9/2018…

 

Bà Phạm Ngọc Lan báo cáo kết quả công tác của Trung tâm năm 2018


Về Chương trình tuyển mộ trực tiếp lao động đi làm việc tại Đài Loan theo hợp đồng, Trung tâm đã triển khai thông báo tuyển chọn 8 đơn hàng tuyển mộ trực tiếp, tiếp tục thông báo tuyển chọn và tiếp nhận đăng ký cho 3 đơn hàng với số lượng 37 người và đã tổ chức xuất cảnh cho 33 người lao động sang làm việc tại Đài Loan.

Làm rõ hơn kết quả các mặt công tác, ông Hà Xuân Tùng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, năm 2018, tại thị trường Hàn Quốc, tỷ lệ cư trú bất hợp pháp tiếp tục giảm, Trung tâm đã phối hợp tổ chức thành công kỳ thi tiếng Hàn trên giấy dành cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc và 2 kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính dành cho người lao động hết hạn hợp đồng quay trở lại Hàn Quốc làm việc. Tuyển chọn và đưa vào đào tạo 25 lao động là học viên nghề hàn theo dự án thí điểm tuyển chọn lao động có tay nghề hàn sang làm việc tại Hàn Quốc của Chương trình EPS. Hoàn thành việc lắp đặt 3 phòng thi mới, trang bị hiện đại, mở rộng thêm một trường liên kết đào tạo nâng tổng số trường là 5 cơ sở. Thực hiện công khai minh bạch các chương trình Trung tâm đang thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng…

 

Ông Hà Xuân Tùng chia sẻ thêm thông tin về các hoạt động của Trung tâm năm 2018


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm Lao động ngoài nước đã hoàn thành toàn diện hầu hết các mặt công tác trong năm 2018. Để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ năm 2019, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Trung tâm Lao động ngoài nước cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp như: Nâng cao chất lượng đào tạo thực tập sinh và người lao động, trong đó chú ý về kỷ cương kỷ luật lao động và đào tạo ngoại ngữ . Phối hợp với Cục Quản lý Lao động ngoài nước, các cơ quan liên quan quản lý tốt hơn các lao động đưa đi tại các thị trường; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cục Việc làm, các Sở LĐ-TB&XH trong việc hỗ trợ người lao động hết hạn hợp đồng có việc làm tốt với mức lượng thỏa đáng để họ yên tâm quay trở về nước.

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›