THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:21

Nâng cao kỹ năng ứng xử giữa giáo viên chủ nhiệm với cha mẹ học sinh

Nếu nắm bắt được kỹ năng ứng xử với cha mẹ học sinh, hiểu được những điều khiến phụ huynh không hài lòng, giáo viên sẽ biết cách tự điều chỉnh, hoàn thiện bản thân để đáp ứng được những mong muốn của phụ huynh học sinh, từ đó có thể xây dựng mối quan hệ gần gũi, tạo sự tin tưởng của phụ huynh với thầy cô giáo và nhà trường.

Hiểu được điều đó, mới đây ngày 3/3, cụm trường tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình bao gồm: Tiểu học (TH) Ngọc Hà, TH Thủ Lệ, TH Vạn Phúc, TH Nguyễn Bá Ngọc, đã tổ chức buổi tập huấn bồi dưỡng Giáo viên chủ nhiệm, do Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia giảng dạy.

Những điều khiến cha mẹ học sinh không hài lòng với giáo viên.

Những điều khiến cha mẹ học sinh không hài lòng với giáo viên.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường, phụ huynh là cha mẹ của học sinh, chịu trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ học sinh. Thành công của học sinh là thước đo cho sự thành công của cha mẹ. Niềm vui gắn với thành công của con, vậy nhưng khi con em có những thành tích không tốt, phụ huynh lại có xu hướng ít nhận trách nhiệm về bản thân mình và thường đổ lỗi cho thầy cô giáo. Nếu không tạo được sự tin tưởng, sẻ chia với phụ huynh, việc tương tác, trao đổi giữa gia đình - nhà trường sẽ ngày càng gặp khó khăn.

Trong trường học, giáo viên chủ nhiệm có vai trò chủ đạo trong việc phối hợp với các lực lượng giáo dục, là cầu nối giữa các lớp với các giáo viên bộ môn, ban giám hiệu, với phụ huynh và các em học sinh. Việc xác định được vị trí, vai trò cũng như tăng cường bồi dưỡng các kĩ năng xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh giúp giáo viên đạt hiệu quả cao trong các hoạt động giáo dục trong nhà trường, từ đó góp phần tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp.

TS.Nguyễn Thị Hường - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia trao đổi kinh nghiệm tại buổi tập huấn.

TS.Nguyễn Thị Hường - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia trao đổi kinh nghiệm tại buổi tập huấn.

Hiểu được những điều khiến phụ huynh không hài lòng, giáo viên sẽ biết cách tự điều chỉnh, hoàn thiện bản thân để đáp ứng được những mong muốn của phụ huynh học sinh. Trên cơ sở nhận ra những sai lầm thường mắc phải, giữa giáo viên và cha mẹ học sinh sẽ có sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau.

Đặc biệt, trong các buổi họp phụ huynh cần tạo môi trường hợp tác, giáo viên còn có thể định hướng, trao đổi những biện pháp giúp cha mẹ gần gũi, dễ dàng chia sẻ với con em mình, không chỉ về học tập mà còn ở rất nhiều hoạt động khác. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường đã đưa ra rất nhiều gợi ý giúp các cô giáo trong việc xây dựng kịch bản, đổi mới cách thức tổ chức họp phụ huynh.

Empty

Thông qua buổi tập huấn, các cô giáo đã lĩnh hội thêm những kĩ năng, nâng cao cách ứng xử, giao tiếp với cha mẹ học sinh, từ đó có thể xây dựng mối quan hệ gần gũi, tạo sự tin tưởng của phụ huynh với thầy cô giáo và nhà trường.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh