THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 12:07

Nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số phòng, chống tảo hôn và mua bán người

“Em vui” là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án "tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về tảo hôn và mua bán người thông qua công nghệ số" (EMPoWR). Mục tiêu chính của Dự án là hỗ trợ các em nam nữ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (từ 10 - 24 tuổi) sẽ sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu kiến thức về mạng xã hội và các kỹ năng an toàn trực tuyến, cũng như các kiến thức về tảo hôn, mua bán người để tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.
Nền tảng Em Vui là không gian kỹ thuật số được sử dụng trên 6 kênh mạng xã hội.

Nền tảng Em Vui là không gian kỹ thuật số được sử dụng trên 6 kênh mạng xã hội.

Ngày 5/5, tại Quảng Bình, Hội thảo trực tuyến truyền thông nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số phòng, chống tảo hôn và phòng, chống mua bán người do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, Tổ chức Plan International tại Việt Nam phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức. Hội thảo được kết nối đến các điểm cầu Hà Giang, Lai Châu và Quảng Trị.

Dự án “Tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR) được triển khai tại 52 xã, 11 huyện của 4 tỉnh là Quảng Bình, Hà Giang, Lai Châu và Quảng Trị do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và tổ chức Plan International Việt Nam cùng thực hiện, với sự đồng tài trợ của Liên minh châu Âu và Plan International Bỉ. Mục tiêu của dự án là 17.200 em thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu, tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ nhằm chống tảo hôn và phòng, chống mua bán người.  Dự án kỳ vọng sẽ lan tỏa thông tin tới thêm 57.400 em ở vùng dân tộc của 4 tỉnh dự án.

 Tính tới tháng 3/2022, dự án đã hoàn thành báo cáo khảo sát đầu kỳ, báo cáo phân tích chính sách, sổ tay an toàn mạng; 3 video hướng dẫn chi tiết; 4 tập phim trong chuỗi 12 phim truyện tranh với nội dung giáo dục, truyền thông về phòng tránh tảo hôn, phòng chống mua bán người; 30 tài liệu về các chủ đề kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người, sức khoẻ sinh sản...

 Dự án cũng đã tập huấn cho 300 cốt cán (thầy cô giáo, cán bộ huyện, xã tại vùng dự án) về an toàn mạng và thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến "Em Vui" (bao gồm: Website, ứng dụng điện thoại và các kênh mạng mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube...). Từ đó, các cốt cán sẽ tập huấn lại những nội dung này cho hơn 15.000 em từ 10-24 tuổi tại địa bàn dự án...

 Hiện nay, dự án đang tổ chức cuộc thi viết kịch bản và đóng tiểu phẩm (sân khâu hóa) với chủ đề phòng, chống mua bán người cho 52 xã thuộc địa bàn dự án. Dự án cũng nhận được sự tài trợ của Quỹ Thiện tâm-Tập đoàn Vingroup tài trợ 1.000 máy điện thoại thông minh Vinsmart Star5 cho các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tiếp cận nền tảng trực tuyến "Em Vui"; trong đó, mỗi máy đều có 1 sim để các em có thể kết nối internet miễn phí với dung lượng 10GB/tháng trong vòng 18 tháng sau khi kích hoạt.

 Dự án còn hoàn thành việc trao tặng 1.000 máy điện thoại tài trợ đó cho 1.000 em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 4 tỉnh dự án Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị…

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, Giám đốc dự án Em Vui, chia sẻ: “Thông qua Hội thảo này, dự án mong muốn được truyền thông, lan tỏa những thông điệp mạnh mẽ đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ và toàn xã hội đẩy lùi nạn tảo hôn và phòng, chống mua bán người”.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã giới thiệu nền tảng Em Vui và phát động chương trình 100 thông điệp về nạn buôn người, nạn tảo hôn và các nội dung liên quan.  Nền tảng Em Vui là không gian kỹ thuật số được sử dụng trên 6 kênh mạng xã hội, nhằm trang bị cho thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số kiến thức và kỹ năng để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người. Đây cũng là diễn đàn đối thoại giữa thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số với các cơ quan quản lý thực hiện chính sách của Chính phủ và các địa phương.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
21 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

21 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.708.887 ca nhiễm COVID-19. Tổng số bệnh nhân đã khỏi bệnh là 9.402.046 ca. Hiện đang điều trị, giám sát 1.263.766 trường hợp, trong...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh