THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 09:40

Nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị

Chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị” hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế kinh tế và xã hội cho các em gái vị thành niên và thanh niên để các em được học tập và phát triển trong môi trường an toàn và không bạo lực. Chương trình cũng hỗ trợ cho các em gái dân tộc thiểu số tiếp cận giáo dục, việc làm, khởi nghiệp và các cơ hội phát triển kinh tế khác.
Đại diện Tổ chức Plan chia sẻ về Chương trình bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Đại diện Tổ chức Plan chia sẻ về Chương trình bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Ngày 22/9, tại Tp Đồng Hà, tỉnh Quảng Trị,  Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị”. Sự kiện tạo tiền đề cho sự hợp tác, phối hợp với các cơ quan liên quan trong thời gian triển khai dự án sắp tới vì sự thay đổi tích cực cho phụ nữ, trẻ em gái và các cộng đồng dân tộc thiểu số nói chung.

Chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị” được sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Bỉ DGD (thuộc Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc vế và Ngoại thương Bỉ), Tổ chức Plan International Bỉ, Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện trong 5 năm từ 9/2022 – 12/2026. Tại Quảng Trị, chương trình được triển khai tại 05 xã đặc biệt khó khăn huyện Hướng Hoá, hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế kinh tế và xã hội cho các em gái vị thành niên và thanh niên để các em được học tập và phát triển trong môi trường an toàn và không bạo lực. Chương trình cũng hỗ trợ cho các em gái dân tộc thiểu số tiếp cận giáo dục, việc làm, khởi nghiệp và các cơ hội phát triển kinh tế khác.

Tại hội thảo, bà Trần Thị Thanh Hà – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hưởng ứng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ để giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với Phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đồng hành cùng với Tổ chức Plan Quốc tế Việt Nam và Tổ chức Plan Quốc tế Bỉ từ năm 2022 đến 2026. Thông qua sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Bỉ (DGD), Hội LHPN tỉnh phối hợp với Văn phòng Plan tại Quảng Trị triển khai thực hiện chương trình ‘Bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị’”.

Sau phần phát biểu khai mạc của lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, đại diện nhà tài trợ đã chia sẻ tổng quan về chương trình hợp tác phát triển do chính phủ Bỉ tài trợ trên thế giới và tại Việt Nam. Ban dự án Hội LHPN tỉnh Quảng Trị giới thiệu dự án Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị. Đại diện lãnh đạo huyện Hướng Hóa, chính quyền các xã trong vùng dự án và đối tượng thụ hưởng cũng tham gia góp ý về các giải pháp để triển khai dự án đạt hiệu quả cao nhất trong 5 năm tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam- trưởng Ban chỉ đạo Plan tỉnh cho biết “Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng tình trạng bất bình đẳng giới, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vẫn còn xảy ra, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu. Do vậy, việc triển khai Chương trình Bình đẳng giới, nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại tỉnh là phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển của tỉnh và huyện Hướng Hóa trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo”.

Trao văn bản thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Trao văn bản thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Bà Phan Thu Hiền, Quản lý chương trình đào tạo nghề và hướng nghiệp của Tổ chức Plan Việt Nam cho biết: “Đây là giai đoạn thứ 2 Plan International Việt Nam, thông qua Plan International Bỉ nhận được tài trợ từ chương trình DGD của Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế và Ngoại thương Bỉ cho các chương trình liên quan đến thúc đẩy sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Việt Nam. “Chương trình DGD giai đoạn 2022 - 2026 sẽ đạt được những kết quả đề ra, góp phần vào mục tiêu chiến lược của Plan nhằm đảm bảo 2 triệu trẻ em gái trên đất nước Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển toàn diện” - Quản lý chương trình đào tạo nghề và hướng nghiệp của Tổ chức Plan Việt Nam tin tưởng .

Bà Deborah Varisano, đại diện Tổ chức Plan International Bỉ đã có phần chia sẻ: Chương trình DGD tập trung vào nhóm đối tượng là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-24, để giải quyết các vấn đề liên quan đến Bạo lực trên Cơ sở Giới; Tảo hôn; Mang thai tuổi vị thành niên; Bỏ học; thúc đẩy Em gái lãnh đạo và các cơ hội phát triển kinh tế và sinh kế. Tại Việt Nam, chương trình được triển khai tại 5 xã thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị và 5 xã thuộc huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum, tập trung vào mảng phòng ngừa bạo lực giới trong nhà trường, tại cộng đồng và ở nơi làm việc; giúp các em được học tập và phát triển trong môi trường an toàn, được trao quyền để có thể tự đưa ra các lựa chọn tích cực và có khả năng theo đuổi các cơ hội việc làm và khởi nghiệp theo mong muốn. Bên cạnh các hoạt động trực tiếp tại cộng đồng, chương trình cũng thực hiện các hoạt động truyền thông và vận động chính sách về các vấn đề bạo lực giới đối với trẻ em gái.

Mục tiêu tổng thể của Chương trình: Trẻ vị thành niên và thanh niên, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 11-24, được nâng cao vị thế kinh tế và xã hội để học tập và phát triển trong một môi trường bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực trong trường học, nơi làm việc và tại cộng đồng

Kết quả 1:

Các em gái và các em trai dân tộc thiểu số từ 11 đến 18 tuổi được phát triển trong môi trường học tập thuận lợi và được tăng quyền năng để có khả năng đưa ra các lựa chọn tích cực trong môi trường học tập bình đẳng và an toàn

Kết quả 2:

Thanh niên dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ từ độ tuổi 18-24 có khả năng theo đuổi các cơ hội việc làm và khởi nghiệp theo mong muốn

Kết quả 3:

Trẻ em gái dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 11 đến 18 được bảo vệ và phát triển trong môi trường bình đẳng và an toàn tại gia đình và cộng đồng.

Địa bàn thực hiện của chương trình: tại Quảng Trị, chương trình sẽ được triển khai tại 05 xã A Dơi, Xy, Thanh, Thuận và Húc, là các xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa.

Nhóm đối tượng đích: Trẻ vị thành niên và thanh niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 11-24, đặc biệt là trẻ em gái và nữ thanh niên.

 

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh