Nắng nóng bất thường, tiêu thụ điện tăng đột biến

15:50 - 02/06/2017

Sản lượng điện tiêu thụ của TP Hà Nội qua 2 ngày nắng nóng đã tăng từ 49,23 triệu kWh lên 62,944 triệu kWh.

 

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, do thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu tiêu dùng điện cho sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong những ngày qua đã tăng đột biến, sản lượng điện năng tiêu thụ toàn thành phố liên tục tăng cao trong các ngày từ 30/5 - 1/6.

Cụ thể, trong ngày 30/5, sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố ở mức đạt 49,23 triệu kWh, nhưng chỉ tính riêng ngày 1/6, sản lượng điện năng tiêu thụ đã tăng lên 62,944 triệu kWh.

 

EVN HANOI tăng cường công tác kiểm tra điểm tiếp xúc, thiết bị điện bằng camera chụp ảnh nhiệt.


Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến 6/6, nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung sẽ tiếp tục gia tăng cả về diện và mức độ, cá biệt một số nơi nóng 39-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

 “Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện”, EVN HANOI nhận định.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, EVN HANOI khuyến cáo các hộ sử dụng điện tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tại các cơ quan, công sở cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là khi diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

(NGUYỄN QUỲNH / vov.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›