Nắng nóng gay gắt, công suất tiêu thụ điện lập kỷ lục

18:42 - 23/06/2019

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng mức 39-40 độ C khiến công suất tiêu thụ đầu nguồn và sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc thiết lập đỉnh cao kỷ lục mới trong lịch sử từ trước đến nay.

 

Công suất tiêu thụ điện đầu nguồn toàn quốc đạt trên 38.000 MW.


Thông tin trên báo Công lý cho biết: Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, công suất tiêu thụ điện đầu nguồn toàn quốc đạt trên 38.000 MW, vào khoảng 14h ngày 21/6/2019, đây là mức công suất đỉnh cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay. Không chỉ về công suất, sản lượng toàn quốc cũng ghi nhận số liệu cao kỷ lục ở mức 782,9 triệu kWh.

Do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài, khiến công suất tiêu thụ đầu nguồn và sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc thiết lập đỉnh cao kỷ lục mới trong lịch sử từ trước đến nay. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải huy động nhiều tổ máy nhiệt điện chạy dầu chi phí cao từ 3500 đến 5000 đồng/kWh để bảo đảm cung cấp điện.

Cụ thể như trong ngày 21/6/2019, EVN đã phải huy động nhiều tổ máy nhiệt điện chạy dầu trong hệ thống với tổng công suất chạy dầu lên tới gần 2000 MW.

Liên quan đến vấn đề trên, báo Chinhphu.vn đưa tin: EVN cho biết, trong những ngày nắng nóng vừa qua, tình hình cung cấp điện rất căng thẳng, nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện luôn tiềm ẩn do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.
Các chuyên gia kỹ thuật cũng khuyến cáo nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Theo đó, ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, khách hàng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện,…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa bảo đảm tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›