THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 05:44

Nắng nóng năm nay được dự báo đến sớm và gay gắt hơn

Sự chuyển pha từ La Nina sang El Nino trong mùa hè năm nay sẽ chi phối và tác động đến thời tiết nước ta. Nắng nóng năm nay có khả năng đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022.
nangnong-cpv

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sự chuyển pha từ La Nina sang El Nino trong mùa hè năm nay sẽ chi phối và tác động đến thời tiết nước ta. Nắng nóng năm nay có khả năng đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Trong đó, khoảng từ giữa tháng 3, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Nam Bộ. Sau đó gia tăng về cường độ và lan dần sang khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 4 - 5.

Dự báo nhiệt độ trung bình tháng 3 - 5 ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,5 độ so với trung bình nhiều năm, riêng tháng 3, nhiệt độ cao hơn từ 0,5 - 1 độ. Khu vực Trung Bộ trong tháng 3 - 5, nhiệt độ trung bình cũng cao hơn 0,5 độ so với trung bình nhiều năm.

Từ giữa tháng 3, do sự giao tranh của hai khối khí nóng và lạnh nên đề phòng xuất hiện dông, lốc, mưa đá kèm theo gây tác động đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc

Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia thời tiết và biến đổi khí hậu, tháng 3, trong tuần đầu tiên từ nay đến 5/3, khối mây ẩm sẽ duy trì từ biển Đông vào đất liền miền Trung một cách gián đoạn. Nghĩa là sẽ có nắng mưa xen kẽ giữa các ngày. Thời tiết có nắng dần thay thế thời tiết mưa ẩm vào cuối tuần này sau đó chuyển sang giai đoạn nắng từ ngày 6/3. Trong khi đó, các khối mây ẩm phía Bắc Trung Bộ cũng dần tan đến hết tuần này. Từ tuần thứ 2 của tháng 3 (khoảng từ 8/3) thời tiết nắng sẽ chiếm chủ đạo ở hầu hết mọi vùng của cả nước. Có mưa đám mây rải rác nhưng không kéo dài lâu. Biển ít động và bà con ngư dân có thể ra khơi dài ngày.

TS Huy dự báo, từ ngày 15/3 trời nắng hầu hết mọi vùng và bắt đầu chuyển sang giai đoạn nắng nóng. Theo số liệu từ 12 mô hình khí hậu của 3 trung tâm dự báo uy tín thế giới (GFS, ECMWF, CMC) cho thấy nhiệt độ vào giai đoạn giữa cuối tháng 3 năm nay có thể cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm. Như vậy, sẽ có sự thay đổi nhiệt độ từ lạnh và mát sang nắng nóng một cách khá đột ngột kể từ giữa tháng 3. Sự thay đổi này nếu tình cờ xảy ra ở một điểm chênh lệch nhiệt độ ở các tầng khí quyển khác nhau có thể gây mưa rào cục bộ hoặc mưa đá ở phạm vi hẹp.

Dù nhiệt được dự báo có cao hơn trung bình nhiều năm nhưng tháng 3 chưa phải là tháng cao điểm của nắng nóng. Tháng cao điểm sẽ vào khoảng tháng 5, 6 và 7. Người lao động cần lưu ý để tránh sốc nhiệt nếu làm việc ngoài trời.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khu vực phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác trong khi Nam Bộ nắng nóng diện rộng. Cụ thể từ đêm 5 đến ngày 13/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng từ ngày 7 - 8/3 khu vực phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác. Đêm và sáng sớm trời rét. Nam Bộ trời nắng, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

NGỌC BÍCH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Bình: Hỗ trợ hằng tháng cho đảng viên từ 50 năm tuổi Ðảng trở lên

Quảng Bình: Hỗ trợ hằng tháng cho đảng viên từ 50 năm tuổi Ðảng trở lên

Tại kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã biểu quyết thông qua nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với...
38 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh