THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:41

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng:

"Nâng tỉ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ lên 30% vào năm 2025”

Ngày 6-9, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam nhiệm kỳ (2022-2027). Tham dự đại hội Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, đại diện Bộ Nội vụ, Tổng cục GDNN... và gần 200 hội viên đại diện cho các trưởng cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập trên cả nước.
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại Đại hội

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại Đại hội

Phát biểu Tại đại hội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, Những năm qua GDNN luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách lớn về GDNN đã được ban hành, tạo điều kiện cho lĩnh vực GDNN ngày càng phát triển. Tỷ lệ lao động qua đào tạo gia tăng góp phần tăng năng suất lao động cũng như tăng trưởng kinh tế.Nhận thức của xã hội về GDNN có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng và số lượng đào tạo GDNN được nâng lên, đáp ứng được niềm tin của người lao động, mong đời của cộng đồng doanh nghiệp, kỳ vọng của xã hội.Cùng với chủ trương xã hội hóa giáo dục nói chung và xã hội hóa GDNN nói riêng đã từng bước khẳng định vị thế vị thế, vai trò các cơ sở GDNN ngoài công lập  trong việc góp phần thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đặt ra cho lĩnh vực GDNN. Tuy nhiên cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, dẫn đến những thách thức giữa chất lượng cung và cầu lao động cũng như cơ cấu lao động. GDNN cần đổi mới mạnh mẽ để không chỉ đảm đương trách nhiệm đào tạo nhân lực trực tiếp phục vụ cho sản xuất kinh doanh mà còn đáp ứng yêu cầu hội nhập, cạnh tranh. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các hoạt động quản lý nhà nước nói chung và quản lý nhà nước về GDNN nói riêng phải thay đổi để thích ứng, đặc biệt công tác quản lý các trường GDNN ngoài công lập.

Trong 10 năm qua, số lượng trường cao đẳng tư thục tăng 1,5 lần từ 62 trường (năm 2011) lên 93 trường (năm 2020). "Số lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào học tại các trường cao đẳng, trung cấp ngoài công lập ngày một gia tăng thể hiện xu hướng phát triển của giáo dục nghề nghiệp dần mở rộng sang khu vực ngoài công lập", Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nêu rõ.

Đánh giá cao vai trò của hiệp hội, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực để góp phần thực hiện các mục tiêu về giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là mục tiêu nâng tỉ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ lên 30% vào năm 2025.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng hoa chúc mừng Đaị hội

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng hoa chúc mừng Đaị hội

Báo cáo của Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam nhận định các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập gặp nhiều khó khăn như chưa tạo được cơ chế gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp, chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực của các địa phương…Những quy chế tổ chức và hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập còn nhiều bất cập, giảm thu hút nguồn lực xã hội hóa, gây ra định kiến về trường ngoài công lập, thậm chí nhiều nơi còn từ chối không nhận sinh viên các trường ngoài công lập...

Theo TS Nguyễn Hồng Minh, Hiệp hội được thành lập nhằm, tập hợp các trường cao đẳng, trung cấp ngoài công lập, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển, kết nối và thúc đẩy quan hệ liên kết, hợp tác chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng, phát triển bền vững giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam nói chung và giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập nói riêng bắt kịp xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới. Mục tiêu cụ thể của Hiệp hội là, hoàn thành xây dựng tổ chức bộ máy, quản lý hoạt động của Hiệp hội theo Điều lệ và các quy chế tổ chức, hoạt động của Hiệp hội; Phát triển hội viên rộng khắp trên toàn quốc. Tổ chức được các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp: Tham gia với cơ quan quản lý nhà nước về hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nói chung và giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập nói riêng. Tham gia phát triển các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Xây dựng các mối liên kết, hợp tác giữa các thành viên trong Hiệp hội; các mối liên kết, hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm phát triển Hiệp hội bền vững. Các hoạt động cụ thể là tư vấn nghề nghiệp, tổ chức đào tạo kỹ năng mềm, hỗ trợ các nhà trường phối hợp với doanh nghiệp...

Ông Nguyễn Hồng Minh nhận Quyết định của Bộ Nội vụ về cho phép thành lập Hiệp hội

Ông Nguyễn Hồng Minh nhận Quyết định của Bộ Nội vụ về cho phép thành lập Hiệp hội

* Sau quá trình làm việc công tâm, trách nhiệm và khẩn trương, Đại hội Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam khóa I đã bầu tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh là chủ tịch hiệp hội này..Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh (62 tuổi), nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), trở thành chủ tịch Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam khóa I (nhiệm kỳ 2022-2027). 

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh